Bạn nên chọn hạt chia trắng hay hạt chia đen?

Bạn nên chọn hạt chia trắng hay hạt chia đen?

Trên thế giới, người ta được biết đến với 2 loại hạt chia: hạt chia đen và hạt chia trắng. Nhiều người truyền tai nhau đánh giá về công dụng của hạt chia đen và hạt chia trắng này. Điều này, làm cho nhiều người nghi ngờ về sự khác biệt về mức độ tác dụng của nó đến sức khỏe là khác nhau. Vậy, liệu chúng có thực sự khác biệt không? Bạn nên chọn loại hạt chia trắng hay hạt chia đen? Loại nào sẽ tốt hơn với bạn? Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này ngay bài viết dưới đây nhé.

Chia Trắng so với Hạt Chia đen

Chia đen và chia trắng

Hạt chia organic rất giàu dinh dưỡng, bao gồm chất xơ ăn kiêng và axit béo omega-3 . Chúng có hai màu: đen và trắng. Màu hạt chia cung cấp nhiều lợi ích về sức khoẻ như thế nào?

Theo Wayne Coates, Giáo sư danh dự Văn phòng Nghiên cứu Đất đai vùng Arid ở Đại học Arizona, không có sự khác biệt về dinh dưỡng giữa hai màu hạt chia. Coates viết trong cuốn sách của ông, “Chia”, là một nhà nghiên cứu lâu năm về việc chia hạt giống đen trắng chia nhau về cơ bản cùng một cấu hình dinh dưỡng.

Xem thêm: Hạt chia đen và hạt chia trắng loại nào tốt hơn, ngon hơn?

Một lịch sử ngắn của hạt Chia

Chia có nguồn gốc ở Trung Mỹ, gần Guatemala, và ở các khu vực ở miền nam Mexico.

Đó là lương thực chủ lực, như bắp và đậu, trong chế độ ăn của người Aztec và người Maya. Chia thực sự có tên của nó từ từ Maya cho “sức mạnh.” Nó phát triển tốt trong những vùng nóng, và đôi khi khô cằn.

Cây chia là cực kỳ dễ trồng và thích nghi với biến đổi khí hậu và, ngày nay được trồng trên khắp thế giới.

Chất lượng và giá trị dinh dưỡng của hạt giống nhau không có vấn đề gì loại đất hoặc khí hậu họ đang phát triển.

Ngày nay, chúng được thu hoạch trên toàn thế giới và có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm và sức khỏe có sẵn cho mọi người thử.

Hạt Chia có bị mất giá trị dinh dưỡng khi nấu không?

Nhiều người lo lắng về nấu chín hạt giống chia cho rằng lợi ích sức khoẻ của hạt sẽ bị mất khi nấu chín. Theo biên tập viên của blog Chia Seeds , các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chia không mất bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào khi nướng.

“Thực tế, nó có thời hạn sử dụng lâu vì các chất chống oxy hoá và omega-3 trong hạt giống, điều này dường như cũng giúp nó duy trì được giá trị dinh dưỡng của nó bất kể bạn nấu nó như thế nào”.

Các công thức nấu ăn tốt cho bạn bằng Chia Seeds

Trong khi chia hạt là tuyệt vời rắc tươi trên tất cả các loại thực phẩm, họ cũng có thể được sử dụng kết hợp với các thành phần tốt cho bạn như quả mọng và quinoa để làm thức ăn siêu. Dưới đây là một số công thức nấu ăn giúp bạn bắt đầu:

Tham khảo:

  • “Chia: The Complete Guide to the Ultimate Superfood” by Wayne Coates, Ph.D. (Sterling Publishing, 2012)
Bài viết liên quan:
9 lợi ích tuyệt vời và tác dụng phụ của hạt chia
5 Tác Dụng Lớn Nhất Của Việc Uống Hạt Chia
Mua hạt chia ở đâu tại tphcm giá tốt, uy tín?
Những lợi ích tuyệt vời của hạt chia khi thời tiết giao mùa
10 cách để giảm cân với hạt chia
Hạt chia giúp vận động viên cải thiện hiệu suất của họ
Hydrat hoá sử dụng Hạt chia (Chia Seeds)
Tại sao bạn cần bổ sung hạt Chia vào chế độ ăn kiêng của bạn
Hạt chia giúp gì cho thời kì mãn kinh?
Chế độ ăn uống với hạt chia có tốt cho sức khoẻ của bạn không?