Có đúng là hạt Chia có thể gây sỏi thận không?

Có đúng là hạt Chia có thể gây sỏi thận không?

Hạt chia đã trở thành một trong những siêu thực phẩm cho hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong khi tác dụng phụ từ việc sử dụng các hạt này là tối thiểu, có một số tồn tại. Câu hỏi đặt ra là nếu tiêu thụ thức ăn này có thể gây sỏi thận.

Một số thực phẩm có hàm lượng oxalat cao có thể góp phần tạo thành sỏi thận, tuy nhiên phán quyết vẫn chưa được công bố. Thực tế là một số thực phẩm thường được đề nghị bạn không ăn nếu bạn có sỏi thận, cũng được khuyến cáo với số lượng vừa phải để giúp ngăn ngừa sự hình thành của sỏi thận. Thực phẩm như khoai lang, sô cô la, trà và các loại hạt thậm chí Củ cải đường chứa oxalat và nằm trong số những loại thực phẩm được cho là gây ra sỏi thận.

Thành phần này cũng được tìm thấy phổ biến trong hạt giống như hạt bí đỏ và chia hạt. Vì lý do này nhiều người lo lắng nó có thể góp phần vào sỏi thận. Đối với phần lớn những người có hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt, điều này không phải là mối quan tâm lớn. Nếu bạn bị chứng viêm khớp, hen suyễn hoặc đau cơ xơ cơ , thì bạn có thể cần phải quan tâm đến bất kỳ loại thực phẩm nào có oxalat.

Xem thêm:

Nếu vì một lý do nào đó bạn phải dùng kháng sinh trong thời gian dài, bạn có thể muốn nói chuyện với một bác sĩ chăm sóc sức khoẻ có thể giúp bạn hiểu những thức ăn nào là ok cho bạn ăn, và nếu thực phẩm có oxalat được quan tâm Do tình hình của bạn. Một chế độ ăn uống có thực phẩm với rất nhiều oxalat trong chúng không phải là xấu cho bạn. Chỉ khi các yếu tố nhất định tồn tại, chúng có thể gây ra vấn đề cho bạn. Có rất nhiều loại thực phẩm có lượng oxalat từ trung bình đến cao và chúng thường là thực phẩm rất lành mạnh để ăn.

Nếu bạn bị một điều kiện khiến cho oxalat là một vấn đề tiềm ẩn, thì bạn nên biết rằng nó không nhất thiết có nghĩa là bạn phải từ chối nó hoàn toàn. Bạn có thể tiêu thụ nó nếu bạn giảm lượng ăn hàng ngày của bạn đủ để an toàn.

Một điểm cần lưu ý là nghiên cứu đã kết luận rằng những người có sỏi thận và oxalate đã được tìm thấy trong mẫu nước tiểu của họ, chỉ có khoảng 12% đến 15% đến từ thức ăn thực vật.

Người ta đã xác định được phần lớn những người đã mắc bệnh sỏi thận, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ và muối, trong khi tiêu thụ quá ít nước. Điều này là sai lầm ăn uống là những gì được tìm thấy là người đóng góp khẩu phần lớn nhất cho sỏi thận sau đó thực phẩm như hạt chia. Khi thịt đỏ và khẩu phần muối cao và mức tiêu thụ nước thấp kết hợp với việc uống nhiều cola có phosphate thì tiềm năng hình thành sỏi thận sẽ tăng đáng kể. Đây là những thủ phạm thực sự ăn kiêng mà một trong những cần được quan tâm.

Nhiều thực phẩm rất lành mạnh cho bạn chứa oxalat. Hạnh nhân, hạt bí đỏ, rau bina và rau mùi tây là tất cả trong số các thực phẩm chứa thành phần này. Cà phê và trà cũng có nó.

Mặc dù vậy, hầu hết mọi người không bị sỏi thận. Những người ăn hoặc ăn những thực phẩm có nhiều đóng góp cao hơn cho sự hình thành của sỏi thận, hoặc có một số tình trạng trước đó đã được trầm trọng hơn từ các oxalate tìm thấy trong thức ăn lành mạnh khác.

Bất cứ lúc nào bạn quan tâm đến những ảnh hưởng của việc bạn đang thực hiện, bạn không nên ngần ngại hỏi một chuyên gia về nó. Tốt hơn là nên nói rằng không có lý do để lo lắng, sau đó không hỏi và tìm thấy sau đó có những lý do tốt cho mối quan tâm của bạn. Nói chung, hạt chia không gây ra sỏi thận.

Xem thêm: Hạt chia tốt cho thận và nhiều lợi ích khác

Chúng chỉ có thể đóng góp vào những trường hợp hiếm hoi và đặc biệt mà ở đó có một tình trạng có nghĩa là người đó nên giảm bớt hoặc loại bỏ thực phẩm có oxalat. Mặc dù luôn khuyến cáo rằng bạn là một người tiêu dùng nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia y tế về bất kỳ mối quan tâm nào, hầu hết sẽ thấy rằng hạt chia là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của họ.

Xem thêm:

Bài viết liên quan:
9 lợi ích tuyệt vời và tác dụng phụ của hạt chia
5 Tác Dụng Lớn Nhất Của Việc Uống Hạt Chia
Mua hạt chia ở đâu tại tphcm giá tốt, uy tín?
Những lợi ích tuyệt vời của hạt chia khi thời tiết giao mùa
10 cách để giảm cân với hạt chia
Hạt chia giúp vận động viên cải thiện hiệu suất của họ
Hydrat hoá sử dụng Hạt chia (Chia Seeds)
Tại sao bạn cần bổ sung hạt Chia vào chế độ ăn kiêng của bạn
Hạt chia giúp gì cho thời kì mãn kinh?
Chế độ ăn uống với hạt chia có tốt cho sức khoẻ của bạn không?
Call Now Button