Hạt Chia có giúp tôi giảm cân?

Hạt Chia có giúp tôi giảm cân?

Giống như nhiều hạt giống, hạt chia cung cấp giá trị dinh dưỡng vững chắc dưới dạng chất xơ có lợi và chất béo omega-3 khỏe mạnh . Các tuyên bố cũng đã được thực hiện về hạt nhân Chia làm giảm cân. Hạt Chia có thể giúp bạn giảm cân, hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh, khi bạn già đi?

Người cao tuổi và tăng cân: Nhiều yếu tố có thể góp phần tăng cân khi bạn già đi, bao gồm thay đổi hoóc môn, thay đổi mức độ hoạt động, và thay đổi lượng cơ.

Sự thay đổi chung về hình dáng cơ thể có xu hướng xảy ra ở cả nam và nữ, có hoặc không tăng cân. Mức độ estrogen thấp hơn sau khi mãn kinh thường dẫn đến lượng chất béo trung bình hơn ở phụ nữ (không được gọi một cách trìu mến là ” menopot “); Ở nam giới, chu vi hông thường giảm.

Nếu bạn ít hoạt động hơn và đốt ít calo hơn, bạn sẽ tăng thêm cân – trừ khi bạn điều chỉnh lượng calo cho phù hợp.

Hạt chia có thể giúp ngăn ngừa tăng cân? 

Các cuốn sách về chế độ ăn uống phổ biến như Ăn kiêng Aztec khuyên bạn nên uống 4-8 muỗng canh (1-2 oz, hoặc 30-60 g) hạt chia trong một ngày để không đói, và ít có khả năng ăn quá mức. Vì hạt Chia hấp thụ đến 10 lần trọng lượng trong nước, những người đề xướng nói hạt sẽ giúp dạ dày của bạn dồi dào, và làm chậm tốc độ cơ thể bạn xử lý bất cứ thứ gì bạn ăn trong bữa ăn gần đây nhất của bạn.

Không có nhiều nghiên cứu về những lợi ích giảm cân do việc tiêu thụ hạt giống chia, và ít có sự giảm giá nào.

Chẳng hạn, một nghiên cứu năm 2009 của 76 phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, đã được công bố trong Nghiên cứu Dinh dưỡng , đã xem xét những gì đã xảy ra khi các đối tượng nghiên cứu tiêu thụ 25 g (khoảng 3 muỗng canh) hạt chia xẻ trong nước, hai lần một ngày , Trước bữa ăn đầu tiên và cuối cùng trong ngày. Sau 12 tuần, các đối tượng ở độ tuổi từ 20 đến 70 được đo với sự thay đổi về khối lượng cơ thể, thành phần cơ thể, đường huyết, huyết áp và các dấu hiệu bệnh khác.

Xem thêm: Hạt chia hỗ trợ giảm cân như thế nào?

Không có kết quả giảm cân: Những phát hiện? Khối lượng cơ thể không thay đổi đối với các đối tượng chia hoặc những người nhận được một giả dược bột. Mặc dù các nghiên cứu trước đây cho thấy gà đã nuôi chia hạt có khối lượng cơ thể thấp hơn, và chuột ăn chia có ít chất béo nội tạng (một loại mỡ bụng nằm sâu trong bụng), sự thay đổi duy nhất trong các đối tượng người trong thử nghiệm này là tăng mức độ Axit béo alpha-linolenic omega-3 lành mạnh , hoặc ALA.

Các nhà khoa học viết rằng việc tăng lượng chất xơ hàng ngày lên gần 19g trong nhóm chia “nên đã gây ra cảm giác đầy đủ trước bữa ăn sáng và buổi tối,” mặc dù không giảm cân sau khi kết thúc nghiên cứu 12 tuần.

Kết quả tương tự đã được tìm thấy trong một nghiên cứu năm 2012 của 56 phụ nữ thừa cân, sau mãn kinh, được công bố trên tạp chí Alternative and Complementary Medicine . Các đối tượng đã được cho 25 g toàn bộ hoặc chia xẻ hạt Chia (giả dược) trong 10 tuần, với khối lượng cơ thể, thành phần cơ thể, huyết áp và các dấu hiệu khác được đo khi hoàn thành nghiên cứu. Không có sự thay đổi về khối lượng cơ thể hay thành phần nào được tìm thấy ở cả hai nhóm.

Những phát hiện này phù hợp với những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên nhỏ, ngẫu nhiên trước , xuất bản trong Diabetes Care .

Sau 12 tuần, 27 đối tượng – tất cả đều bị tiểu đường loại 2 được kiểm soát tốt – cho thấy không thay đổi về khối lượng cơ thể, mặc dù đã có những cải thiện đáng kể về một số yếu tố nguy cơ tim mạch.

Xem thêm: Làm thế nào tôi giảm cân nhanh chóng với hạt Chia?

Không có sức mạnh ma thuật: David Nieman, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nhân học của Trường Đại học Appalachian State University và là tác giả chính của cuộc điều tra hạt nhân và giảm cân năm 2009 và 2012 nói rằng không có gì kỳ diệu về chia sẻ để thúc đẩy việc giảm cân ở người lớn tuổi.

“Có rất nhiều dưỡng chất trong hạt giống nhỏ này, không nghi ngờ gì về nó,” anh ta nói với tôi. “Hạt chiên chứa ALA, và chúng giàu chất xơ.

Nhưng cụm chất dinh dưỡng không có nghĩa là chúng sẽ làm phép màu bất cứ thứ gì trong cơ thể bạn. “

“Ngay cả với một lượng chất xơ hòa tan rất lớn – lên đến gần 19 g, mỗi ngày, trong các nghiên cứu của chúng tôi – dường như ngay cả khi người lớn tuổi bị mất trọng lượng sớm, họ nhanh chóng thích ứng với lượng chất xơ lớn hơn. Kết thúc, có vẻ như không có bất kỳ tác động lâu dài nào đối với việc giảm cân từ hạt giống chia. ”

Nhưng còn khả năng hấp thụ nước của Chia? 

Có nghiên cứu về dinh dưỡng phong phú cho thấy nước có thể làm giảm cân nếu ngấm vào thực phẩm thay vì chỉ đơn giản là đồ uống. Tôi hỏi Barbara Rolls, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học bang Pennsylvania và là người tiên phong sớm về nguyên tắc này, liệu thực phẩm có thấm nước như hạt Chia có thể lý thuyết làm cho nó trở thành một loại thuốc giảm cân.

Cô chia sẻ: “Nếu chia ngâm nước, nó có thể làm chậm quá trình dạ dày khi những thực phẩm giàu nước khác làm,” cô ấy đã không trực tiếp nghiên cứu hạt chia. Tuy nhiên, tôi không nghĩ chúng ta nên nhìn vào một bộ phận, hay thức ăn, để giúp chúng ta giảm cân. Chắc chắn: thúc đẩy việc tiêu thụ rau, ăn nhiều chất xơ hơn Thực phẩm, các loại thực phẩm giàu nước hơn, nhiều chất đạm, và làm giảm mật độ calorie tổng thể trong khẩu phần ăn của bạn nhưng không một yếu tố độc lập sẽ có hiệu quả như giải quyết tất cả những khía cạnh của những gì chúng ta ăn. ”

David Nieman đồng ý.

“Điểm mấu chốt là bạn phải tiêu thụ ít hơn và đốt nhiều hơn, để giảm cân ở mọi lứa tuổi”, ông nói. “hạt Chia là chất bổ dưỡng, giống như nhiều loại hạt khác, nhưng chúng sẽ không cho phép bạn ăn bất cứ thứ gì bạn muốn”.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo:

Amy M. Egras,1 William R. Hamilton,2 Thomas L. Lenz,3,* and Michael S. Monaghan. “An Evidence-Based Review of Fat Modifying Supplemental Weight Loss Products.” J Obes. 2011; 2011: 297315.
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2931392/

Arnot, Bob. The Aztec Diet. HarperCollins. 2013.
http://www.harpercollins.com/browseinside/index.aspx?isbn13=9780062124050

David Nieman, Director of Human Performance Laboratory, Appalachian State University. Interview conducted April 30, 2013.

Nieman DC, Cayea EJ, Austin MD, Henson DA, McAnulty SR, Jin F. “Chia seed does not promote weight loss or alter disease risk factors in overweight adults.” Nutr Res. 2009 Jun;29(6):414-8.

Nieman DC, Gillitt N, Jin F, Henson DA, Kennerly K, Shanely RA, Ore B, Su M, Schwartz S. “Chia seed supplementation and disease risk factors in overweight women: a metabolomics investigation.” J Altern Complement Med. 2012 Jul;18(7):700-8.

Rolls, Barbara and Hermann, Mindy. The Ultimate Volumetrics Diet. HarperCollins. 2012. Interview with Barbara Rolls conducted April 30, 2013.

Ulbricht C, Chao W, Nummy K, Rusie E, Tanguay-Colucci S, Iannuzzi CM, Plammoottil JB, Varghese M, Weissner W. “Chia (Salvia hispanica): a systematic review by the natural standard research collaboration.” Rev Recent Clin Trials. 2009 Sep;4(3):168-74.

V. Vuksan, D. Whitham, J.L. Sievenpiper, A.L. Jenkins, A.L. Rogovik, R.P. Bazinet, E. Vidgen, A. Hanna. “Supplementation of conventional therapy with the novel grain Salba (Salvia hispanica L.) improves major and emerging cardiovascular risk factors in type 2 diabetes: results of a randomized controlled trial.” Diabetes Care 30 (2007), pp. 2804–2810
http://care.diabetesjournals.org/content/30/11/2804.full

Bài viết liên quan:
9 lợi ích tuyệt vời và tác dụng phụ của hạt chia
5 Tác Dụng Lớn Nhất Của Việc Uống Hạt Chia
Mua hạt chia ở đâu tại tphcm giá tốt, uy tín?
Những lợi ích tuyệt vời của hạt chia khi thời tiết giao mùa
10 cách để giảm cân với hạt chia
Hạt chia giúp vận động viên cải thiện hiệu suất của họ
Hydrat hoá sử dụng Hạt chia (Chia Seeds)
Tại sao bạn cần bổ sung hạt Chia vào chế độ ăn kiêng của bạn
Hạt chia giúp gì cho thời kì mãn kinh?
Chế độ ăn uống với hạt chia có tốt cho sức khoẻ của bạn không?