Cách bảo quản hạt mắc ca từ A - Z

Cách bảo quản hạt mắc ca

Mắc ca là một trong những loại quả dinh dưỡng đang được ưa chuộng và mới được đưa về trồng tại Việt Nam trong mấy năm gần đây. Đây là một loại quả có đặc tính giàu chất béo (chứa tới 80% chất béo) nên nếu bảo quản không tốt sẽ rất dễ bị phản ứng hóa học thủy phân chất béo làm cho hạt mắc ca có mùi hôi dầu rất khó ăn. Để các bạn bảo quản hạt mắc ca tốt nhất, hôm nay NGONSHOP sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản hạt mắc ca từ A- Z.

Bảo quản hạt mắc ca sau khi thu hoạch

Hạt mắc ca sau thu hoạch cần sấy khô ngay, nếu không tinh dầu tự nhiên của hạt mắc ca sẽ phát triển làm cho hạt mắc ca giảm chất lượng. Chính vì vậy, quả mới rụng hàm lượng nước có thể cao tới 30% phải nhanh chóng tách vỏ quả và hong khô hạt trong bóng râm hoặc dùng quạt gió cho đến khi độ ẩm hạt là 10%. Với độ ẩm 10% hạt có thể bảo quản tới 06 tháng. Các chủ trang trại ở Úc và Mỹ thường bán sản phẩm cho các nhà máy với tiêu chuẩn độ ẩm này.

che_bien_hat_macadamia

Đặc biệt lưu ý: Cho dù quả mắc ca đã được tách vỏ nhưng nếu xếp đống lại sẽ tăng nhiệt do lên men, nhân sẽ biến chất, axit béo bị phân giải, làm giảm chất lượng nhân. Lên rải mỏng hạt nơi thông thoáng, cao ráo.

Đối với hạt Macca có 2 phương pháp làm khô là làm khô tự nhiên và làm khô nhân tạo.

 + Làm khô tự nhiên:

      Vì hạt Macca có hàm lượng dầu rất cao nên tuyệt đối không phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, phơi nắng cũng gây nứt hạt ảnh hưởng đến chất lượng nhân. Nếu sản lượng quả ít, ta rải hạt lên nền nhà xi măng có mái che nắng thông thoáng; hoặc rải hạt trên những giá đỡ nhiều tầng, tầng dưới cùng cách mặt đất 20 cm. Rải hạt Macca dày 2- 3 lớp hạt, mỗi tuần đảo vài lần, sau 2-3 tuần hạt sẽ khô hàm lượng nước trong hạt chỉ còn khoảng 10% như vậy độ ẩm đó đã đạt tiêu chuẩn bảo quản thông thường, có thể bảo quản hạt được 6 tháng.

+ Làm khô nhân tạo:

Cách 1:  Dùng quạt điện sấy nhẹ trong 5-7 ngày thì độ ẩm hạt từ 30% còn lại 10%, ẩm độ đủ tiêu chuẩn để xuất bán cho các nhà máy chế biến hoặc có thể bảo quản cất giữ hạt được 6 tháng.

Cách 2: Với nguyên lý sử dụng nguồn nhiệt đốt nóng không khí dưới đáy thùng chứa hạt Macca, chúng ta sẽ có được sản phẩm hạt khô đúng tiêu chuẩn. Đối với phương pháp làm khô bằng cách này, bắt buộc hạt phải qua giai đoạn làm khô tự nhiên (khoảng 1-2 tuần), rồi mới đưa hạt vào sấy.

Quá trình sấy như sau: 320C ( 5 – 7 ngày)  > và tăng dần nhiệt độ lên 38 0C ( 1 – 2 ngày) > 44 0 C ( 1 – 2 ngày) -> 50 0C ( sấy cho đến khi đạt được độ khô cần thiết).

Thời gian sấy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Độ ẩm ban đầu của hạt, yêu cầu về hàm lượng nước cuối cùng của hạt ( khoảng 1,5%).

* Bảo quản hạt: Hạt sau khi được phơi, sấy, cất giữ trong bao bố, để nơi khô ráo, để cách mặt đất 20 cm.  Trong thương mại quốc tế tiêu chuẩn độ ẩm hạt đã sấy là 1,5% với độ ẩm này có thể bảo quản hạt trong nhiều năm. Tiêu chuẩn hạt xuất khẩu có đường kính hạt từ 1,8cm trở lên; mỗi nhân đạt trọng lượng 2 – 3g.

Xem thêm:

Bảo quản hạt mắc ca khi đã xé bịch

  • Bảo quản  tại nơi thoáng mát, khô ráo, điều kiện bình thường, tránh ánh sáng trực tiếp. Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
  • Đối với sản phẩm hạt mắc ca Úc nhập khẩu, sau khi xé bao bì sản phẩm, thời gian sử dụng tốt nhất trong vòng 3 – 5 ngày hoặc bảo quản trong lọ kín để tủ lạnh trong 2 tháng.
  • Bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ 8- 120 C, độ ẩm dưới 55%.
  • Có thể rang lại bằng lò nướng hoặc lò vi sóng với nhiệt độ 150 – 170oC, kiểm tra sản phẩm liên tục và đảo đều, tránh bị cháy.

Để mua mắc ca chất lượng hãy liên hệ

Xem thêm:

Hạt macca được trồng ở đâu?

Bài viết liên quan:
Cách chế biến hạt macca cho bé ăn dặm dễ tiêu hóa
Ăn hạt macca có tốt không?
Ăn hạt macca có béo không?
Hạt Macadamia: Chế độ ăn giàu Mangan hỗ trợ xương khỏe mạnh
Các nghiên cứu chưa xác định được ảnh hưởng của hạt macadamia đối với ung thư vú
8 lợi ích về sức khoẻ tuyệt vời của hạt Macadamia
Hạt mắc ca hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe như nào?
17 Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của hạt Macadamia
Hạt Macadamia là gì: Lợi ích, Tác dụng phụ, Dinh dưỡng
Cửa hàng nào bán hạt mắc ca tại TPHCM?
Call Now Button