Uống tinh bột nghệ giúp hồi phục sau phẫu thuật như thế nào?

Uống tinh bột nghệ giúp hồi phục sau phẫu thuật như thế nào?

Phục hồi sau phẫu thuật là giai đoạn chữa bệnh bắt buộc mà bệnh nhân trải qua sau khi phẫu thuật. Giai đoạn này liên tục và bao gồm 3 phần:

 • Phục hồi tức thời – Bệnh nhân xuất hiện từ gây tê
 • Hồi phục trung gian – Thời gian nhập viện và khi bệnh nhân đáp ứng được các tiêu chuẩn xuất viện
 • Hồi phục muộn – Khi bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và đạt đến trạng thái bình thường như trước khi phẫu thuật.

Phẫu thuật, mặc dù một kỹ thuật được sử dụng để chữa bệnh hoặc làm giảm bệnh của một cá nhân, là một thủ tục tác động vào cơ thể gợi ra một phản ứng từ hệ miễn dịch tương tự như phản ứng mà cơ thể sẽ gây ra khi bị thương. Các loại phẫu thuật khác nhau có nhiều rủi ro và sự nhậy cảm. Do đó cần phải hiểu rằng chăm sóc sau phẫu thuật là quan trọng hoặc thậm chí còn quan trọng hơn việc chuẩn bị trước mổ. Do sự gia tăng chất lượng các phương pháp điều trị và tăng chi phí liên quan đến chăm sóc sức khoẻ, giờ đây cần phải tìm kiếm các kỹ thuật mới, tiết kiệm chi phí và an toàn để chống lại các nguy cơ liên quan đến phục hồi sau phẫu thuật.

Củ nghệ là một gia vị ẩm thực được sử dụng trong thời kỳ Vệ Đà ở Ấn Độ. Văn học Phạn là bằng chứng cho thấy tiện ích của nghệ như là một loại thuốc thảo dược. Nghệ có vô số các đặc tính dược lý  góp phần vào khả năng chữa bệnh của nó. Bài viết này dành để đánh giá tính chất sinh học của nghệ đối với các biến chứng sau phẫu thuật.

Thành phần của củ nghệ

Củ nghệ có trên 100 thành phần hoạt tính sinh học. Các thành phần chủ yếu là turmerone dầu dễ bay hơi và các chất màu – curcuminoids. Curcuminoids bao gồm curcumin, demethoxycurcumin và bisdemethoxycurcumin là các chất chống oxy hoá tự nhiên. Curcumin chịu trách nhiệm cho hoạt động sinh học của nghệ.

Vai trò của nghệ trong phục hồi sau phẫu thuật

Theo hướng dẫn về quản lý đau – Quản lý đau sau điều trị do Bộ Y tế và Nhân lực Hoa Kỳ công bố hậu quả sinh lý của đau sau phẫu thuật được phân loại như sau:

 1. Phản ứng căng thẳng với phẫu thuật
 2. Các biến chứng hô hấp
 3. Các biến chứng tim mạch
 4. Các biến chứng huyết khối tắc mạch (huyết khối)
 5. Các biến chứng về cơ xương
 6. Các biến chứng tâm lý

Sự phân loại rộng rãi này bao gồm nhiều triệu chứng và chúng ta sẽ cố gắng hiểu làm thế nào mà nghệ có thể giúp loại bỏ một số biến chứng liên quan đến phục hồi sau phẫu thuật.

1. Tinh bột nghệ như thuốc giảm đau hậu phẫu: hiệu quả mà không có phản ứng phụ

Đau có lẽ là một trong những kết quả phổ biến nhất của phẫu thuật. Hệ thống miễn dịch xem các cuộc giải phẫu như là một chấn thương và do đó phản ứng với nó gây ra đau đớn trong quá trình. Một nghiên cứu đã được tiến hành tại Trường Y thuộc Đại học Stanford, California để đánh giá xem curcumin có trong tinh bột nghệ có thể chữa được chứng đau sau phẫu thuật hay không. Các con chuột ở phòng thí nghiệm đã bị cắt bỏ hậu môn và đáp ứng với điều trị curcumin. Kết quả cho thấy curcumin đã làm giảm sự nhạy cảm đối với đau cơ và cảm giác nóng.

Tác dụng của nghệ đối với việc giảm đau sau phẫu thuật ở bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cắt sỏi mật đã được nghiên cứu ở Ấn Độ. Kết quả chỉ ra rằng bệnh nhân dùng phối hợp curcumin và thuốc giảm đau cho thấy giảm đau so với những người chỉ dùng thuốc giảm đau, giảm theo thời gian trong nhóm bổ sung curcumin.

Tính chống viêm của tinh bột nghệ cho thấy vai trò của nó trong việc loại bỏ đau đớn và viêm kết hợp với điều kiện hậu phẫu. Curcumin có trong nghệ đã đóng góp vào công dụng này bằng cách điều chỉnh các con đường của hệ thống miễn dịch gây ra viêm. Nó giảm các enzyme và protein thúc đẩy sự viêm. Phương thức hành động này thậm chí còn được báo cáo trong nghiên cứu Stanford đã đề cập ở trên, nơi vết thương viêm và sưng đã được giảm bằng cách xử lý curcumin. Các nghiên cứu được thực hiện tại phòng khám ở Cleveland, Florida báo cáo rằng chất chống viêm của curcumin làm giảm cơ hội từ chối và hỗ trợ hoạt động bình thường của thận được cấy ghép. Trong nghiên cứu này curcumin được kết hợp như một phần của liệu pháp bioflavonoid và được đưa ra sau khi phẫu thuật.

Một công dụng khác của tinh bột nghệ ngoài giúp chống lại đau đớn là nó hoạt động như một tác nhân chống ung thư. Nói cách khác, nó giúp giảm sự nhạy cảm với đau. Một cách mà tinh bột nghệ gây ra hiệu quả này là ảnh hưởng đến các hệ thống liên quan đến việc điều trị đau cột sống (đau đớn do các thụ thể tủy sống). Ảnh hưởng này đã được nghiên cứu ở những con chuột tiếp xúc với các tác nhân gây loét dạ dày. Những con chuột thí nghiệm này đã được tiêm chất curcumin và chịu đau do nhiệt gây ra. Curcumin tỏ ra là một tác nhân chống ung thư hiệu quả và nghiên cứu cũng gợi ý rằng curcumin tốt hơn các thuốc giảm đau thương mại có sẵn.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc tập trung chủ yếu vào tác dụng chống đau thắt ngực của curcumin trên mô hình chuột cho cơn đau sau phẫu thuật, trong đó bàn chân phải của chuột được chải kỹ và một liều uống dung dịch curcumin uống 2 lần / ngày trong 7 ngày. Một sự giảm đau cũng như phục hồi nhanh được ghi nhận ở chuột được điều trị bằng curcumin.

2. Tinh bột nghệ như một tác nhân kháng khuẩn: Giữ không bị nhiễm trùng

Nhiễm khuẩn tại các điểm phẫu thuật là nguyên nhân chính của bệnh tật và thậm chí có thể gây tử vong. Da của chúng ta đóng vai trò là rào cản bên ngoài đối với các vi khuẩn; Do đó bất kỳ cắt phẫu thuật được thực hiện trên da có thể phục vụ như là một điểm xâm nhập cho nhiễm trùng. Loại nhiễm trùng này có thể bị hạn chế bề ngoài đối với vết thương hoặc có thể nằm sâu trong cơ hoặc cơ gần vết thương phẫu thuật. Nhiễm trùng trong vết thương có thể dẫn đến sự tích tụ máu hoặc mủ.

Một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất là do Staphylococcus aureus kháng với MRSA-methicillin (một chủng vi khuẩn không bị ảnh hưởng bởi kháng sinh methicillin). Các hoạt động chống vi khuẩn của curcumin chống lại MRSA đã được điều tra rất nhiều. Một nghiên cứu so sánh các chiết xuất của nghệ trong các môi trường khác nhau để kiểm tra hoạt tính kháng khuẩn của nó đối với MRSA được thực hiện ở Hàn Quốc; Kết quả cho thấy không chỉ curcumin chấm dứt nhiễm trùng mà còn ức chế bất kỳ triển vọng của nhiễm trùng bằng hành động như một rào cản và thay đổi cơ chế mà vi khuẩn có thể xâm nhập vào tế bào.

Curcumin kết hợp với thuốc kháng sinh bán trên thị trường cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống MRSA, do đó dẫn đến khả năng phát triển mới kết hợp của thuốc kháng sinh. Acinetobacter baumanni là một loại mầm bệnh có khả năng lây nhiễm sang các vết thương phẫu thuật và nó được tìm thấy là có khả năng đề kháng với nhiều loại thuốc khác nhau. Curcumin cùng với chất chống oxy hoá được tách ra từ trà xanh có hoạt tính chống vi khuẩn mạnh chống lại MRSA.

3. Tinh bột nghệ cho vết thương lành

Vết thương phẫu thuật chỉ vết mổ da được thực hiện trên da. Kích thước của vết rạch phụ thuộc vào loại phẫu thuật. Điều trị vết thương được phân loại là:

 • Phục hồi nguyên sinh: vết thương được phẫu thuật sửa chữa bằng khâu
 • Hồi phục thứ cấp: vết thương được để lại để chữa lành tự nhiên

Tinh bột nghệ được sử dụng trong việc chữa lành vết thương do curcumin. Thời gian để chữa vết thương đã được quan sát thấy ở hai nhóm chuột và lợn; chuột bị thương: một con được điều trị bằng curcumin và một con không được điều trị. Sinh thiết của vết thương do curcumin cho thấy sự phát triển nhanh chóng của lớp biểu mô (lớp ngoài cùng của da không chứa mạch máu), lắng đọng collagen và sự hiện diện của các loại tế bào rất cần thiết cho quá trình sửa chữa và tu sửa các mô bị thương .

Các chất chống oxy hóa của tinh bột nghệ giúp đỡ vết thương. Các tế bào bị tổn thương do sự có mặt của các loại oxy phản ứng kết hợp với chất béo có trong màng tế bào (lớp bảo vệ bên ngoài xung quanh tế bào), làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của màng tế bào và dẫn đến sự chết của tế bào. Đây quá trình được gọi là peroxy hóa lipid. Tinh bột nghệ ngăn ngừa quá trình này bằng cách tiêu thụ các loại oxy phản ứng và tăng nồng độ các chất chống oxy hoá. Tác động này được tạo ra bởi curcumin đã được nghiên cứu và chứng minh trong một nghiên cứu tiến hành trong đó tác dụng chữa vết thương của nghệ đã được kiểm tra trong các tế bào da của người bị làm hư .

Xem thêm: Tinh bột nghệ có tác dụng gì cho làn da?

4. Tinh bột nghệ như một chất chống đông

Huyết khối là một khối rắn của các tế bào máu tích lũy. Chúng có lợi trong trường hợp bị thương mà chúng giúp ngăn ngừa chảy máu những cục máu đông có thể gây hại khi chúng cản trở lưu lượng máu trong các mạch máu khỏe mạnh. Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc sự hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch sâu bên trong cơ thể là một trong những biến chứng của giai đoạn hậu phẫu. Các triệu chứng có thể nhìn thấy của cục máu đông bao gồm sưng tấy, đỏ mắt và vùng ấm ở vùng bị ảnh hưởng. Các triệu chứng khác dựa trên nơi có cục máu đông. Tinh bột nghệ có chất chống đông máu hoặc chất làm loãng máu. Curcumin ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông bằng cách tăng thời gian đông máu và ức chế sự sản sinh enzym thrombin thúc đẩy đông máu.

Xem thêm: Uống tinh bột nghệ bổ máu như thế nào?

5. Tinh bột nghệ bảo vệ khỏi biến chứng tim mạch

Rất ít vấn đề về tim là do nhồi máu cơ tim sau khi phẫu thuật là tăng huyết áp và thiếu máu cục cơ tim (giảm lượng máu chảy vào tim do tắc nghẽn mạch máu). Nghiên cứu đã chứng minh tính chất bảo vệ tim của curcumin dựa trên thực tế rằng nó là một chất chống viêm và chống oxy hóa.

Curcumin được tìm thấy có khả năng bảo vệ chống lại chứng thiếu máu cục bộ do nhồi máu giả tạo ở chuột, khi dùng 30 phút trước và sau khi thiếu máu. Ở những con chuột được điều trị bằng curcumin, hiệu quả chống oxy hoá của cây củ cải giúp giảm chứng thiếu máu trong khi nhóm đối chứng bị tổn thương tim nghiêm trọng. Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ đối với chứng xơ vữa động mạch, trong đó các động mạch trở nên hẹp do sự tích tụ bạch cầu và cholesterol. Các thành phần khác nhau có trong chiết xuất của nghệ đã được báo cáo là bảo vệ trong xơ vữa động mạch do hiệu quả chống oxy hoá của nó .

6. Tinh bột nghệ bảo vệ khỏi các biến chứng về đường hô hấp

Các biến chứng hô hấp sau phẫu thuật là do giảm ho phản xạ và tích tụ các chất tiết trong cổ họng. Hô hấp bị cản trở vì hô hấp sâu gây đau ở vết thương phẫu thuật (nếu vết thương nằm ở bụng hoặc ngực) và các tế bào của phổi không thổi phồng lên đủ để duy trì các chất bài tiết. Tinh bột nghệ đã chứng minh có hiệu quả trong việc làm giảm ho và loại bỏ đờm.

Xem thêm: Tinh bột nghệ ảnh hưởng tới huyết áp của bạn như thế nào?

7. Nghệ như thuốc chống trầm cảm: Giúp bạn vui lên!

Trầm cảm phẫu thuật gây ra do gây tê, thuốc men, đau, táo bón do thuốc và tình trạng mất phương hướng chung.

Tinh bột nghệ rất hữu ích chống lại chứng trầm cảm. Một nghiên cứu   trong đó chiết xuất ethanol của nghệ đã được sử dụng ở chuột trong 21 ngày sau đó được thử nghiệm thực nghiệm chuẩn để kiểm tra hoạt tính chống trầm cảm của một loại thuốc, cho thấy các đặc tính chống trầm cảm của nghệ đã là kết quả của sự thay đổi các hóa chất và hoocmon liên quan đến não .

8. Mao mồ hôi và sau mổ

Mệt mỏi sau phẫu thuật thường kéo dài trong một tháng với khoảng 33% bệnh nhân trải qua phẫu thuật. Thông số dinh dưỡng, thiếu vận động, căng thẳng trước phẫu thuật và đau hậu phẫu góp phần tạo điều kiện cho chứng bệnh này .

Curcumin được báo cáo là một tác nhân điều hòa miễn dịch. Nó có thể làm giảm viêm cũng như ở liều thấp nó có thể tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Curcumin được báo cáo là làm giảm sự mệt mỏi sau mổ trong một nghiên cứu tiến hành trên những bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Chống oxy hóa của nó, đặc tính chống viêm và làm lành vết thương đã được tổ chức chịu trách nhiệm cho việc này hiện tượng .

Liều dùng

Liều dùng theo sự giới thiệu của Đại học Trung tâm Y tế Maryland thì bột nghệ nên được tiêu thụ 1-3g mỗi ngày.

Tiêu chuẩn tinh bột bột có thể được tiêu thụ ở 400-600 mg 3 lần một ngày. Liều đề nghị cho chất chiết xuất chất lỏng (1: 1) là 30-90 giọt mỗi ngày và trong trường hợp tincture (1: 2) 15-30 giọt 4 lần một ngày được khuyên.

Thận trọng

Bổ sung tinh bột nghệ được thực hiện cẩn thận và chỉ với lời khuyên của bác sĩ. Uống liều cao hơn quy định cho một tình trạng đặc biệt hoặc tiêu thụ các loại thuốc khác với nó có thể có các tương tác có thể có thể gây hại cho sức khoẻ.

Cần tránh bổ sung tinh bột nghệ trong thời gian mang thai và cho con bú. Vì nó đã báo cáo hoạt động làm loãng máu, cần phải ngưng dùng tinh bột nghệ 2 tuần trước khi giải phẫu. Cần thận trọng khi bổ sung chất tinh bột nghệ cho bệnh nhân bị sỏi mật, tắc nghẽn mật và rối loạn tiêu hóa.

Bài viết liên quan:
Uống tinh bột nghệ như nào để cơ thể hấp thụ tốt nhất?
Đắp mặt nạ nghệ, bột nghệ, tinh bột nghệ có bị vàng da không?
Một số điều cần biết về tinh bột nghệ
Uống tinh bột nghệ khi cho con bú có được không?
Phụ nữ mang thai có uống được tinh bột nghệ không?
Những ai không nên sử dụng nghệ, tinh bột nghệ?
Hướng dẫn làm viên hoàn tinh bột nghệ mật ong hỗn hợp
Hướng dẫn làm mặt nạ tinh bột nghệ cho da hỗn hợp
Hướng dẫn làm mặt nạ tinh bột nghệ cho da dầu
Cách tẩy lông mặt với tinh bột nghệ hiệu quả không đau rát