Phân biệt hạt chia và hạt é như thế nào?

Phân biệt hạt chia và hạt é như thế nào?

Hạt chia và hạt é gần đây được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm vì lợi ích sức khỏe nổi bật. Tuy nhiên vẫn có nhiều sự nhầm lẫn giữa 2 loại hạt này; có khá nhiều người bối rối khi chọn lựa và đôi lúc còn nghĩ chúng là một. Thật ra, khi để 2 loại hạt này cạnh nhau, chúng ta sẽ dễ dàng phân biệt được. Bài viết này của lamdepsuckhoe sẽ cung cấp thông tin hữu ích về những điểm khác nhau giữa hạt chia và hạt é.

1. Nguồn gốc

Hạt é tuy rất phổ biến ở Ấn Độ và vùng Đông Nam Á, nhưng lại bắt nguồn từ vùng bờ biển Địa Trung Hải và Trung Đông. Trong khi hạt Chia lại xuất xứ từ Mexico và Guatemala.

2. Hình dạng

Hạt chia và hạt é có hình dạng khác nhau. Hạt é chỉ có một màu đen, đầu hơi nhọn. Hạt chia có hình dạng tựa như hình oval, vỏ bóng sáng, có vân trên hạt, và có nhiều màu như đen, trắng, xám, nâu. Nhưng hạt chia trắng và đen sẽ đem lại chất lượng tốt hơn.

Hạt chia có hình oval, vỏ sáng bóng, có vân sọc

Hạt é chỉ có màu đen, đầu hơi nhọn

Khi ngâm vào nước, hạt chia nở ra, có lớp gel trong kết dính vào nhau, độ sánh cao. Hạt é cũng có lớp gel bao phủ bên ngoài nhưng màu đục hơn và các hạt tách rời, không dính vào nhau như hạt chia.

Hạt chia ngâm vào nước có lớp gel trong suốt bao phủ, các hạt dính với nhau

Hạt é nở ra cũng có lớp gel bao phủ nhưng màu đục, hạt tách rời nhau

3. Cách sử dụng

Hạt é không thể ăn trực tiếp mà phải ngâm vào nước khoảng 30 phút. Tuy nhiên, hạt chia thì có thể ăn liền kết hợp với những thực phẩm khác như kem, ya-ua, bánh… Bên cạnh đó, cũng có thể ngâm vào nước và pha chế thành những loại nước uống hấp dẫn tùy thuộc vào cách bạn muốn sử dụng.

4. Hàm lượng dinh dưỡng

Cả 2 loại hạt đều có lợi ích về mặt dinh dưỡng, thông thường nhiều người sẽ nghĩ rằng hạt chia tốt hơn về mọi mặt vì chúng chứa các chất chống oxy hóa, chất xơ, chất đạm, omega-3, canxi và nhiều khoáng chất khác. Tuy vậy, điểm mạnh của hạt é là chứa nhiều chất sắt.

5. Lợi ích cho cơ thể

Hạt chia giúp duy trì huyết áp và nồng độ đường huyết trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng chúng giúp giảm cholesterol và thúc đẩy cải thiện sức khỏe tim mạch. Mặt khác, hạt é lại có chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa và thanh nhiệt. Hạt é chứa nhiều chất sắt có tác dụng giúp cải thiện chất lượng máu.

Yogurt hạt chia tốt cho sức khỏe

Hạt chia và hạt é có thật sự tốt cho việc giảm cân?

Nhiều người giảm cân rất hứng thú với lợi ích giảm cân của hạt chia và hạt é. Cả hai loại hạt này đều được giới thiệu rộng rãi đem lại kết quả giảm cân đáng mong đợi.

Xem thêm: Công thức uống hạt chia để giảm cân hiệu quả an toàn

Hạt chia và hạt é không giúp làm giảm cân nhanh chóng, nhưng cả hai chắc chắn được sử dụng như sự hỗ trợ hiệu quả cho những người bị thừa cân. Nói một cách đơn giản, những hạt này giúp tạo cho dạ dày cảm giác no, vì vậy mà những ai đang trong quá trình giảm cân cũng sẽ vượt qua được những món ăn vặt.

Khi ngâm vào nước, hạt chia và hạt é đều nở ra; chính điều này giúp làm đầy dạ dày và giữ nước cho cơ thể. Mặc dù vậy, chúng cũng không thể thay thế những bữa ăn chính trong ngày. Để đạt được những lợi ích tốt nhất từ hạt chia và hạt é, hãy đảm bảo kết hợp chúng với chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng mỗi ngày.

Xem thêm:

Bài viết liên quan:
9 lợi ích tuyệt vời và tác dụng phụ của hạt chia
5 Tác Dụng Lớn Nhất Của Việc Uống Hạt Chia
Mua hạt chia ở đâu tại tphcm giá tốt, uy tín?
Những lợi ích tuyệt vời của hạt chia khi thời tiết giao mùa
10 cách để giảm cân với hạt chia
Hạt chia giúp vận động viên cải thiện hiệu suất của họ
Hydrat hoá sử dụng Hạt chia (Chia Seeds)
Tại sao bạn cần bổ sung hạt Chia vào chế độ ăn kiêng của bạn
Hạt chia giúp gì cho thời kì mãn kinh?
Chế độ ăn uống với hạt chia có tốt cho sức khoẻ của bạn không?