Hạt chia có gây ra phản ứng phụ không?

Hạt chia có gây ra phản ứng phụ không?

Hạt Chia có thể rất nhỏ, nhưng chúng cung cấp dinh dưỡng lớn trong các axit béo omega-3 và chất xơ. Có những tác dụng phụ nào khi ăn hạt chia?

Mối liên hệ tới việc hạt chia có bất kỳ tác dụng phụ bất lợi có thể được thu thập từ một số thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng khảo sát khả năng hạt giống để tăng năng lượng hoặc giảm cân .

Nghiên cứu hạt Chia

Tác giả chính của hai thử nghiệm như vậy, Giám đốc Phòng thí nghiệm Nhân tạo của Đại học Appalachian, David Nieman, nói rằng các đối tượng trong một thí nghiệm đã được cho 6 muỗng canh (50 g) hạt chia Organic ngâm trong nước hàng ngày – trong hai liều 25 g trên dạ dày trống rỗng .

Trong suốt thời gian nghiên cứu 12 tuần, người tham gia được khảo sát về mức đói và năng lượng, cũng như các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như ợ nóng , táo bón, đầy hơi, buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Mặc dù thực tế, liều thực nghiệm của hạt chia chiếm khoảng 19 gam xơ bổ sung mỗi ngày, nhóm nghiên cứu của Nieman đã viết rằng các đối tượng không bị các vấn đề về hệ tiêu hóa cho dù họ có chia hạt giống như một chất bổ sung, hoặc một giả dược được làm từ hạt đất sét hoặc hạt nhân .

Nghiên cứu năm 2009, công bố trong nghiên cứu Dinh dưỡng , đã kiểm tra xem liệu tiêu thụ 50 gram hạt chia mỗi ngày sẽ dẫn đến sự giảm cân đáng kể . Nó không.

Theo Wayne Coates, giáo sư và tác giả của Chia: Hướng dẫn Hoàn thiện Superfood Ultimate viết rằng sự chật cứng có thể là kết quả của việc ăn một lượng lớn hạt chia vì hạt giống hấp thụ nước từ dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Ông đề nghị tăng lượng nước uống để bù lại phản ứng này.

Điều gì về Tác dụng phụ lành mạnh ?

Tác dụng phụ của việc bổ sung hạt nhân Chia vào khẩu phần ăn của bạn là chúng có thể giúp cải thiện lượng axit béo trong máu, như đề xuất trong một nghiên cứu của Nieman, một cuộc điều tra được công bố vào năm 2012 trên Tạp chí Alternative and Complementary Medicine .

Trong số 62 phụ nữ thừa cân, nhưng nếu không có sức khoẻ sau mãn kinh, những người tiêu thụ 25 gram hạt chia chia hàng ngày đã tăng lượng alpha-linolenic acid (ALA) và eicosapentaenoic acid (EPA) trong máu. Dấu hiệu bệnh rộng hơn, tuy nhiên (như huyết áp hoặc viêm) không khác nhau giữa những người tiêu thụ mặt đất, toàn bộ, hoặc không có hạt Chia nào cả.

Tổng kết?

Hạt chia vẫn là một nguồn chất xơ và axit béo omega-3 tốt và có thể giúp bạn giảm cân bởi vì chúng hấp thụ nước, và nước trong thức ăn đã chứng tỏ đáp ứng lâu hơn lượng nước tiêu thụ trong bữa ăn. Bạn có thể cảm thấy tự do để thêm chia hạt giống cho bữa ăn sáng chống lão hóa của bạn hoặc màu xanh lá cây , mà không sợ các vấn đề về tiêu hóa sau đó. Tuy nhiên, nếu chúng gây ra khí hoặc đường ruột, hãy tăng lượng thức ăn mỗi ngày, hãy thử tăng lượng nước uống và để cơ thể bạn điều chỉnh lượng chất xơ tăng dần.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo:

Coates, Wayne. Chia: The Complete Guide to the Ultimate Superfood. Sterling Publishing. 2012.

David Nieman, Director of Human Performance Laboratory, Appalachian State University. Interview conducted April 30, 2013.

Nieman DC, Cayea EJ, Austin MD, Henson DA, McAnulty SR, Jin F. “Chia seed does not promote weight loss or alter disease risk factors in overweight adults.” Nutr Res. 2009 Jun;29(6):414-8

Nieman DC, Gillitt N, Jin F, Henson DA, Kennerly K, Shanely RA, Ore B, Su M, Schwartz S. “Chia seed supplementation and disease risk factors in overweight women: a metabolomics investigation.” J Altern Complement Med. 2012 Jul;18(7):700-8.

Bài viết liên quan:
9 lợi ích tuyệt vời và tác dụng phụ của hạt chia
5 Tác Dụng Lớn Nhất Của Việc Uống Hạt Chia
Mua hạt chia ở đâu tại tphcm giá tốt, uy tín?
Những lợi ích tuyệt vời của hạt chia khi thời tiết giao mùa
10 cách để giảm cân với hạt chia
Hạt chia giúp vận động viên cải thiện hiệu suất của họ
Hydrat hoá sử dụng Hạt chia (Chia Seeds)
Tại sao bạn cần bổ sung hạt Chia vào chế độ ăn kiêng của bạn
Hạt chia giúp gì cho thời kì mãn kinh?
Chế độ ăn uống với hạt chia có tốt cho sức khoẻ của bạn không?