Bột trà xanh và matcha khác nhau như nào?

Bột trà xanh và matcha khác nhau như nào?

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa bột trà xanh và bột matcha. Về cơ bản, bột trà xanh và bột matcha đều được làm từ lá cây trà xanh mà ra cả. Sự khác nhau xảy ra là do quy trình trồng trọt và chế biến khác nhau. Với quy trình chế biến đòi hỏi kĩ thuật cao và khắt khe hơn, giá bột matcha luôn đắt hơn 3-4 lần so với bột trà xanh. TIPI sẽ cung cấp một số thông tin để khách hàng có thể hiểu rõ hơn cũng như phân biệt được 2 loại bột này.

1. Quy trình sản xuất bột trà xanh

Cây trà được phát triển tự nhiên trong ánh nắng mặt trời => Thu hái lá, sấy và nghiền bằng máy công nghiệp (một số nơi có tách gân lá ra )=> đóng gói.

Chính vì sử dụng nhiệt và xay bằng máy công nghiệp nên dẫn đến bột trà xanh không được mịn và xanh, có thể nhìn bằng mắt thường. Bột trà xanh có vị đắng chát khi thử bằng lưỡi, ít hậu ngọt, mùi trà khô, đôi khi hơi khai và khét.

2. Quy trình sản xuất Matcha

Toàn bộ vườn trà được che trong khoảng 2-3 tuần lễ ngay khi búp trà nhú ra để điều tiết quá trình quan hợp => Hái lá => Hấp, sấy, tách bỏ gân lá, cuống lá => Nghiền mịn phần thịt lá bằng các cối đá Grannit => Đóng gói.

Chính việc che chắn điều tiết quang hợp giúp làm chậm lại quá trình sinh trưởng của lá trà. Từ đó làm tăng hàm lượng diệp lục, vitamin và khoáng chất hơn so với trà thường, đem lại nhiều vị ngọt cho trà.

Việc nghiền bằng đá Grannit đảm bảo quá trình nghiền không sinh nhiệt, giúp lá trà giữ được màu sắc tự nhiên, vitamin và khoáng chất trong trà. Để có được 100gram matcha có thể phải mất đến 2h đồng hồ chỉ để nghiền bột.

Xem thêm: Công dụng của bột trà xanh matcha với sức khỏe và làm đẹp

3. Đặc điểm của bột matcha

Bột matcha siêu mịn, sờ tay vào không có cảm giác lợn cợn như bột trà xanh.

Bột tan đều, khi dùng cảm giác được vị đắng sau đó là vị ngọt thơm mát.

Mùi trà tươi mát, có thể hơi tanh như tảo biển do giữ được các khoáng chất với hàm lượng cao, đặc biệt là sắt.

Xem thêm: Bột trà xanh matcha bảo quản như thế nào & được bao lâu?

4. Kết luận

Tuy giá tiền cao hơn so với bột trà xanh, nhưng hàm lượng dinh dưỡng và các dưỡng chất có lợi cũng cao gấp 7 lần so với bột trà xanh thông thường.

Nếu không đảm bảo quy trình sản xuất như trên, bột nghiền ra chỉ được gọi là bột trà xanh, không đủ tiêu chuẩn để được gọi là matcha.

Hiện nay trên thị trường, rất nhiều loại bột trà xanh và matcha thật giả lẫn lộn với nhiều mức giá khác nhau. Để có được trà xanh chất lượng, bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua hàng nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan:
Tại sao mọi người uống trà matcha
Bột trà xanh có tan trong nước không?
Uống trà xanh như thế nào để giảm cân hiệu quả & an toàn?
Cách làm bột trà xanh nguyên chất từ lá chè xanh ngay tại nhà
Cách pha bột trà xanh matcha thuần khiết để uống
Bột trà xanh matcha Nhật Bản có tốt không?
Bột trà xanh sử dụng như thế nào?
Bột trà xanh matcha bảo quản như thế nào & được bao lâu?
Bột trà xanh đắp mặt có uống được không?
Bột trà xanh matcha Nhật Bản nguyên chất có màu gì?