Bột trà xanh matcha bảo quản như thế nào & được bao lâu?

Bột trà xanh matcha bảo quản như thế nào & được bao lâu?

Bột matcha trà xanh là sản phẩm được làm hoàn toàn từ những búp trà tươi non. Sản phẩm hiện nay rất được ưu chuộng, và được sử dụng rất nhiều trong việc pha chế các thức uống hấp dẫn, các món ăn ngon miệng, nhiều dưỡng chất. Ngoài ra, sản phẩm còn được dùng để làm đẹp da cho chị em.

Các loại Matcha uy tín, chất lượng cao, nguyên chất thường không sử dụng phẩm màu hay chất bảo quản. Do vậy, sản phẩm này khá “khó tính” trong việc bảo quản.

Khi tiếp xúc với không khí, bột trà xanh bị oxy hóa dần. Thông thường, vitamin C có mặt trong bột trà xanh sẽ bị oxy hóa nhanh hơn chất catechin, một chất được biết đến như một hợp chất chống oxy hóa có trong bột trà xanh matcha. Sau khi vitamin C đã bị oxy hóa hết, thì đối tượng tiếp theo chính là chất catechin. Chính vì vậy, lượng catechin trong bột trà xanh sẽ bị giảm đi, công dụng oxy hóa cũng sẽ giảm theo. Từ đó, màu sắc và mùi vị cũng thay đổi.

Tương tự, ảnh hưởng của độ ẩm cũng như vậy. Bột trà xanh matcha thường được sấy khô đến một mức độ nhất định nhằm giữ được sự tươi ngon của bột trà, nhưng khi độ ẩm ngày càng cao thì bột trà xanh sẽ ngày càng nhanh biến chất.

Xem thêm:

Cách bảo quản bột trà xanh

  • Bột trà xanh thường có xu hướng hấp thu các mùi xung quanh chúng. Vì thế nên bảo quản bột trà xanh vào trong những chiếc túi thiếc có khóa kéo, hoặc trong những chiếc lọ kín hơi là những cách tốt nhất để bảo quản bột trà xanh không hấp thụ những mùi xung quanh và vẫn giữ được mùi thơm của chúng.
  • Nếu dùng lọ hay hộp để đựng bột trà xanh thì nên nhớ đậy kín và chặt sau mỗi lần sử dụng, và tránh ánh nắng hay không khí lọt vào.
  •  Chất liệu lý tưởng nhất cho những chiếc lọ hay hộp đựng bột trà xanh là thiếc hoặc nhôm. Hộp nhựa làm ám mùi nhựa, ảnh hưởng đến hương vị của bột trà xanh . Hộp đựng trà phải tối hoặc mờ đục và kín hơi, tránh để ánh sáng hay không khí lọt vào. Sau mỗi lần dùng, phải đậy thật kín nắp hộp đựng trà và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Đối với những quán cà phê dùng lượng bột trà xanh lớn thì nên bảo quản  trong tủ lạnh. Nhưng nên để ra ngoài với nhiệt độ phòng ít nhất khoảng nửa ngày trước khi mở hộp, vì sự nhiệt độ chênh lệch bên trong hộp/túi đựng bột trà xanh và không khí bên ngoài ngay khi bạn mở lọ/túi sẽ làm nước ngưng tụ dẫn đến hỏng bột trà.

Xem thêm:

Bột trà xanh đắp mặt có uống được không?

Bài viết liên quan:
Tại sao mọi người uống trà matcha
Bột trà xanh có tan trong nước không?
Uống trà xanh như thế nào để giảm cân hiệu quả & an toàn?
Cách làm bột trà xanh nguyên chất từ lá chè xanh ngay tại nhà
Bột trà xanh và matcha khác nhau như nào?
Cách pha bột trà xanh matcha thuần khiết để uống
Bột trà xanh matcha Nhật Bản có tốt không?
Bột trà xanh sử dụng như thế nào?
Bột trà xanh đắp mặt có uống được không?
Bột trà xanh matcha Nhật Bản nguyên chất có màu gì?