Ảnh hưởng tiêu cực của hạt Chia tới sức khỏe

Ảnh hưởng tiêu cực của hạt Chia tới sức khỏe

Tổng quan

Hạt Chia là một thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Ngoài việc phục vụ như thực phẩm và y học, người Aztec cổ còn rất coi trọng giá trị hạt chia và lấy chúng được sử dụng như tiền tệ. Hôm nay, những hạt chia này được sử dụng để thúc đẩy giảm cân và giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Tuy nhiên, nó có thể có tác dụng y tế tiêu cực tiềm năng. Vậy nên bạn hãy thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi thêm hạt Chia đến chế độ ăn uống của bạn.

Xem thêm:

Giảm cân

Lý do hạt Chia được cho là để tạo điều kiện giảm cân là bởi vì họ là một nguồn dồi dào chất xơ hòa tan. Như vậy, nó có đặc tính hút nước, có nghĩa là chúng dễ dàng hấp thụ nước. Trong thực tế, hạt Chia hấp thụ lên đến 12 lần khối lượng của nó khi được hòa với nước. Bằng cách thêm vào những hạt giống để nấu chín thức ăn, họ thêm số lượng lớn mà không cần thêm calo bổ sung hoặc chất béo. Vì vậy, về mặt lý thuyết, những hạt giống đóng vai trò như một cảm giác thèm ăn. Các hạt giống cũng tạo thành một gel dày khi cho vào nước, trong đó có thể được sử dụng thay cho chất béo khi nấu ăn hoặc nướng. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ giúp tăng thời gian vận chuyển trong đường tiêu hóa.

Không có bằng chứng lâm sàng để chứng tỏ hạt Chia thúc đẩy giảm cân. Trong thực tế, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Appalachian State ở Bắc Carolina báo cáo trong Tháng Sáu 29, 2009 vấn đề “Nghiên cứu Dinh dưỡng” rằng bổ sung hạt giống chia cho thấy không có nhiều lợi ích giảm cân trong 90 người lớn thừa cân sau 12 tuần so với những người uống giả dược . Ngoài ra còn việc tiêu thụ số lượng lớn các hạt Chia có thể gây đầy hơi hoặc cản trở hấp thu các chất dinh dưỡng.

Tác dụng phụ tim mạch và huyết áp

Trung tâm Ung thư Sloan-Kettering trích dẫn một nghiên cứu cho thấy bổ sung hạt giống chia làm giảm đáng kể một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch trong 20 đối tượng bị bệnh tiểu đường loại II. Hiệu ứng bao gồm giảm huyết áp và fibrinogen và nồng độ protein C-reactive. Tuy nhiên, trung tâm này cũng nói rằng những kết quả này chỉ ra rằng hạt Chia có thể làm tăng tác dụng của thuốc hạ huyết áp. Nếu bạn đang dùng thuốc chống tăng huyết áp, hoặc có rủi ro khác đối với bệnh tim, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​chuyên viên chăm sóc sức khỏe đủ điều kiện trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung này.

Phản ứng với thuốc kiểm soát lượng đường trong máu

Trung tâm Ung thư Sloan-Kettering cũng nói rằng các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng các hợp chất trong hạt Chia có thể giúp điều hòa lượng đường trong huyết thanh. Tuy nhiên, như với thuốc tim mạch, hạt Chia có thể làm tăng hoạt động của các loại thuốc được thiết kế để kiểm soát lượng đường trong máu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sử dụng hạt Chia trong chế độ ăn uống của bạn nếu bạn có tiền sử của bệnh tiểu đường.

Bài viết liên quan:
9 lợi ích tuyệt vời và tác dụng phụ của hạt chia
5 Tác Dụng Lớn Nhất Của Việc Uống Hạt Chia
Mua hạt chia ở đâu tại tphcm giá tốt, uy tín?
Những lợi ích tuyệt vời của hạt chia khi thời tiết giao mùa
10 cách để giảm cân với hạt chia
Hạt chia giúp vận động viên cải thiện hiệu suất của họ
Hydrat hoá sử dụng Hạt chia (Chia Seeds)
Tại sao bạn cần bổ sung hạt Chia vào chế độ ăn kiêng của bạn
Hạt chia giúp gì cho thời kì mãn kinh?
Chế độ ăn uống với hạt chia có tốt cho sức khoẻ của bạn không?