5 tác dụng của hạt diêm mạch giúp nó thống trị các loại ngũ cốc

5 tác dụng của hạt diêm mạch giúp nó thống trị các loại ngũ cốc

Hạt diêm mạch được xem là loại hạt siêu bổ dưỡng, được nhiều người giới thiệu là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn có thực sự biết lý do tại sao không?

Có thể bạn chỉ nghe nói, hoặc chưa hề biết tới hạt diêm mạch còn gọi là hạt quinoa  chính vì thế bài viết này sẽ giúp bạn biết được tại sao hạt diêm mạch lại đứng đầu bảng xếp hạng các loại ngũ cốc bạn nhé.

5 điểm nổi bật nhất của hạt diêm mạch:

1. Protein trong hạt diêm mạch là protein hoàn chỉnh.

5-tac-dung-cua-hat-diem-mach-ldsk

Điều này có nghĩa là hạt diêm mạch có đủ chín axit amin thiết yếu ( bao gồm lysine và isoleucine 2 axit amin mà các loại ngũ cốc khác đều thiếu) mà cơ thể bạn cần để hoạt động đúng chức năng của nó.

Hầu hết các protein hoàn chỉnh đa phần là từ các nguồn động vật như thịt gà và thịt bò, khá hiếm hoi đối với một nguồn protein từ thực vật

Thêm vào đó, hạt diêm mạch  có rất nhiều protein, khoảng tám gram mỗi cốc .

2. Hạt diêm mạch tốt cho sức khỏe tiêu hóa.

 Tại sao?

Bởi vì hạt quinoa có 5 gram chất xơ mỗi cốc tức là khoảng 20 phần trăm lượng chất xơ bạn nên ăn mỗi ngày.

Chất xơ, tất nhiên, giúp giữ cho thực phẩm di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn dễ dàng và một số dạng chất xơ, được gọi là prebiotic , nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn.

3. Nó có nhiều folate. 

Hạt quinoa là một nguồn cung cấp folate tốt, với 78 μs trong một cốc .

“ Folate là vitamin nhóm B cần thiết để tạo DNA,”.

Vitamin này rất quan trọng trong quá trình mang thai vì nó hỗ trợ sự phát triển  của thai nhi khỏe mạnh .

4. Quinoa cũng hỗ trợ sức khỏe của xương.

 Quinoa cũng chứa canxi (31 gram), phốt pho (281 gram) và magiê (118 gram).

Cả magiê và phốt pho có liên quan đến việc đóng vai trò chính trong sức khỏe của xương ( tất nhiên là cùng với canxi) và giúp cơ thể tạo ra protein.

5. Hạt diêm mạch là nguồn sắt thuần chay. 

5-tac-dung-cua-hat-quinoa-ldsk

Sắt có phần khó kiếm hơn trong các loại thực phẩm gốc thực vật, nhưng hạt diêm mạch cung cấp khoảng 3 gram mỗi khẩu phần (khoảng 17 phần trăm lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn ).

“ Sắt là một phần quan trọng của hemoglobin, một protein vận chuyển oxy đi khắp cơ thể của bạn.

Nó giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Sắt cần cho cơ bắp khỏe mạnh, hoạt động của tế bào và để tạo ra một số hormone nhất định.”

Xem thêm 7 loại thực phẩm có lượng sắt cao nhất 

Mặc dù có lượng dinh dưỡng khá ấn tượng nhưng để cân bằng bạn nên kết hợp hạt quinoa với các loại thực phẩm khác để cho đầy đủ dinh dưỡng.

Bạn có thể thêm 1 nửa chén đậu hà lan, đậu lăng nấu cùng với hạt quinoa, thêm các loại rau giàu dinh dưỡng như bông cải xanh để có được đầy đủ dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Để gia tăng thêm protein cho bữa ăn hãy kết hợp hạt quinoa với trứng, thịt gà, cá.. Một bữa ăn bạn cần 20-30gr protein, trong khi đó 1 cốc hạt quinoa có khoảng 8 gram protein do đó hạt quinoa phù hợp cho các bữa ăn nhẹ.

Ngoài 5 điểm nổi bật trên, sẽ là thiếu sót nếu không kể đến hạt diêm mạch còn có nhiều chất phytonutrients chống viêm, giúp cơ thể nâng cao khả năng phòng và điều trị bệnh..

Hạt diêm mạch cũng chứa một lượng nhỏ axit béo Omega 3 tốt cho tim, nó cũng có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao hơn các loại ngũ cốc thông thường.

Cách chế biến hạt quinoa

Rất may là hạt Quinoa nấu khá đơn giản.

Bạn chỉ cần thêm nó vào một nồi nước đun sôi (tỷ lệ phổ biến nhất để nấu quinoa là một cốc hạt giống trên hai cốc nước, nhưng kiểm tra hướng dẫn trên bao bì sản phẩm đã mua để được hướng dẫn cụ thể).

Sau đó, chỉ cần đậy nắp và để nó nấu trong mười đến 15 phút ở nhiệt độ thấp.

Quinoa nên nấu mềm như cơm chứ không cứng.

Xem thêm 14 công dụng xuất sắc nhất của hạt quinoa

Kết lại:

Hạt diêm mạch là loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao, với hàm lượng protein cao gấp đôi gạo hoặc lúa mạch, hạt diêm mạch cũng rất giàu canxi, magiee và mangan.
Bên cạnh đó hạt diêm mạch cũng có nhiều vitamin B, E, và chất xơ.

Hạt diêm mạch là một trong những loại ít gây dị ứng nhất trong số các loại ngũ cốc, giống như kiều mạch, hạt diêm mạch có đủ axit amin thiết yếu giúp nó trở thành nguồn cung protein hoàn chỉnh cho người ăn chay.