Tinh bột nghệ hỗ trợ điều trị hội chứng kích thích đường ruột (IBS)

Tinh bột nghệ hỗ trợ điều trị hội chứng kích thích đường ruột (IBS)

Hội chứng ruột kích thích (IBS) gây ra các cơn co thắt bất thường, ruột già, dẫn đến chuột rút, cảm giác cồn cào, và táo bón hoặc tiêu chảy. Mặc dù đây là một căn bệnh đau đớn, nó không làm hỏng ruột vĩnh viễn. Các triệu chứng khác của IBS có thể bao gồm chất nhầy trong phân. Nguyên nhân thường gặp của IBS là căng thẳng, trầm cảm và lo lắng hoặc mức độ thấp của serotonin.

Một số thực phẩm như các sản phẩm từ sữa, caffeine, sôcôla, đồ uống có ga, rượu, các chất phụ gia hóa học trong thực phẩm, thực phẩm giàu chất béo và chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra cơn bùng phát của IBS. Thuốc trị liệu, thuốc thảo dược, bổ sung dinh dưỡng, châm cứu, vi lượng đồng căn, thay đổi chế độ ăn uống như thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống là một số cách để điều trị IBS. Tránh thức ăn gây ra khí, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau cải. Một số biện pháp khắc phục tại nhà như tắm nóng, tập thể dục, thở sâu … cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng của IBS.

Tinh bột nghệ chữa đau dạ dày

Tinh bột nghệ chữa đau dạ dày

Củ nghệ và  tinh bột nghệ đối với hội chứng ruột kích thích (IBS)

Xem thêm: Tác dụng của tinh bột nghệ

Mặc dù sự thật là IBS không phải là một tình trạng bệnh nặng, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bị bệnh. Mọi người buộc phải bỏ lỡ công việc, hạn chế đi chơi ngoài trời và đi lại và phải chịu đựng liên tục táo bón, tiêu chảy, khí nóng hoặc đau ở vùng bụng. Điều trị lâu dài bằng thuốc có thể gây ra các phản ứng phụ. Các nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng nghệ có thể làm dịu các bệnh về đường ruột và đã được sử dụng rộng rãi trong y học Trung Quốc và Ấn Độ để điều trị chứng khó tiêu, các vấn đề về da, viêm khớp … Các chất chống oxy hoá và các tính chống viêm của nghệ có thể làm giảm các triệu chứng của IBS và giữ nó trong sự thuyên giảm . Hơn nữa, nghệ phẩm rất dễ sử dụng vì nó chỉ đơn giản có thể được thêm vào một loạt các công thức nấu ăn để thêm gia vị, màu sắc và hương vị.

 

Các nghiên cứu tại Đại học Reading, Anh, đã đánh giá hiệu quả của nghệ đối với các triệu chứng của IBS ở người lớn không có các vấn đề sức khoẻ khác. Từ 500 đối tượng tình nguyện cho nghiên cứu này, 207 đã được chọn và cho sử dụng tinh bột nghệ nguyên chất (1-2 g / ngày) trong 8 tuần.Sau 8 tuần, các tình nguyện viên được yêu cầu tự báo cáo về hiệu quả của nghệ và các triệu chứng khác của IBS cũng được kiểm tra. Nó đã được tìm thấy rằng các triệu chứng IBS giảm gần 53% -60% sau khi điều trị bằng tinh bột nghệ. Đau bụng giảm và có những cải thiện chung trong các triệu chứng IBS khác như chuyển động ruột ở gần 2/3 số tình nguyện viên. Không có sự khác biệt nhiều về triệu chứng ở cả 2 nhóm thuốc viên. Nghiên cứu có kiểm soát giả dược được khuyến cáo để hiểu thêm nếu nghệ có thể làm giảm các triệu chứng của IBS.

Xem thêm: Tinh bột nghệ chữa bệnh đau dạ dày như thế nào?

Tinh bột nghệ

Lợi ích của nghệ đối với rối loạn dạ dày-ruột như IBS cũng đã được kiểm tra. Các nghiên cứu xoay quanh curcumin – thành phần hóa học trong nghệ. Các con chuột Albino được chọn và chia thành 5 nhóm. Các nhóm được sử dụng curcumin và bari sulfat. Các con chuột được chia nhỏ thành các tiểu nhóm với nhóm A được cho natri clorua và nhóm B curcumin trong dạ dày. Người ta phát hiện thấy những con chuột được cho ăn dạ dày liều curcumin cải thiện vận động ruột so với nhóm đối chứng và có sự giảm đi trong phạm vi ruột non do thanh bari sulfat điều tiết. Điều này cho thấy chất curcumin có thể giúp đỡ trong việc điều trị đường ruột rối loạn như IBS, đau bụng và tiêu chảy.

Các nghiên cứu mở rộng đã phát hiện ra curcumin, một thành phần diferuloylmetan của nghệ, có khả năng biến đổi rất nhiều đường dẫn tín hiệu của tế bào và có thể mang lại những hiệu ứng đầy hứa hẹn cho các bệnh viêm khác nhau như IBS, viêm tụy, viêm loét đại tràng, viêm nang viêm … Vì hầu hết mọi người đều có thể chịu đựng được rất cao (12g mỗi ngày) liều curcumin, các công thức khác nhau đang được nghiên cứu như viên nén, viên nang, nhũ tương, bột, hạt nano và nhiều hơn nữa vì lợi ích của chúng đối với các bệnh khác nhau của con người.

Các nghiên cứu ở người nhỏ đã cho thấy nghệ có lợi cho các triệu chứng tương tự của các bệnh viêm da như IBS, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Hai nghiên cứu cho thấy chất curcumin giúp giảm đau cho bệnh nhân IBS. Một nghiên cứu nhóm 10 bệnh nhân bị bệnh Crohn và viêm đại tràng loét thấy rằng dùng curcumin đã làm giảm triệu chứng từ đau bụng, chuột rút, tiêu chảy và chuyển động ruột non. Sau khi uống Curcumin lần lượt trong 3 và 2 tháng. Một nghiên cứu khác của 89 bệnh nhân bị viêm đại tràng loét thấy rằng dùng curcumin trong 6 tháng cải thiệncác triệu chứng.

Xem thêm: Tinh bột nghệ trị viêm loét đại tràng như thế nào?

Một nghiên cứu khác cho thấy nghệ cải thiện đáng kể tỉ lệ IBS ở người lớn khỏe mạnh bằng cách hồi phục các triệu chứng như đầy hơi, chuột rút bụng và đau bụng. Các mô hình chuột chứng tỏ lợi ích chống loét của nghệ.

Liều dùng

Củ nghệ được cho là mang lại lợi ích cho vỏ bọc và có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của chứng ợ nóng, acid dạ dày thấp và khó tiêu. Sau một cuộc thử nghiệm mù đôi, người ta thấy rằng 500mg bốn lần mỗi ngày có thể làm giảm khó tiêu và khí quá mức. Là một tác nhân vỏ bọc, nghệ có thể làm giảm sự co thắt của đường ruột như do IBS gây ra.

Bổ sung củ nghệ cũng có sẵn như chất lỏng và thuốc tẩy. Liều dùng phụ thuộc vào điều kiện cụ thể. Liều thông thường của bột khô tiêu chuẩn là 400-600mg ba lần mỗi ngày. Kết hợp nghệ với bromelain cải thiện hiệu ứng chống viêm của nó và mức độ hấp thụ cũng cải thiện.

Thận trọng

Bất cứ ai có triệu chứng IBS phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung các chất bổ sung bằng củ nghệ hoặc tinh bột nghệ trong chế độ ăn uống của họ. Uống quá nhiều, chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó tiêu và gây tiêu chảy, buồn nôn và chóng mặt. Những người bị các vấn đề về túi mật, tiểu đường và phụ nữ đang mang thai và cho con bú sữa mẹ nên tránh bổ sung chất củ nghệ vì nó có thể gây phản ứng phụ. Bất cứ ai dự kiến ​​phẫu thuật phải tránh bổ sung viên củ cải 2 tuần trước ngày. Sử dụng gia vị nghệ với thức ăn không gây ra bất kỳ phản ứng phụ nào.

Bài viết liên quan:
Uống tinh bột nghệ như nào để cơ thể hấp thụ tốt nhất?
Đắp mặt nạ nghệ, bột nghệ, tinh bột nghệ có bị vàng da không?
Một số điều cần biết về tinh bột nghệ
Uống tinh bột nghệ khi cho con bú có được không?
Phụ nữ mang thai có uống được tinh bột nghệ không?
Những ai không nên sử dụng nghệ, tinh bột nghệ?
Hướng dẫn làm viên hoàn tinh bột nghệ mật ong hỗn hợp
Hướng dẫn làm mặt nạ tinh bột nghệ cho da hỗn hợp
Hướng dẫn làm mặt nạ tinh bột nghệ cho da dầu
Cách tẩy lông mặt với tinh bột nghệ hiệu quả không đau rát