Tinh bột nghệ hỗ trợ chữa viêm loét đại tràng như thế nào?

Tinh bột nghệ hỗ trợ chữa viêm loét đại tràng như thế nào?

Bệnh viêm loét đại tràng là một trong hai dạng chính của bệnh viêm ruột (IBD) cùng với bệnh Crohn. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng và nếu không được điều trị, một cá nhân sẽ có nguy cơ bị ung thư ruột kết. Nói chung nó xảy ra ở tuổi trưởng thành nhưng có những nghiên cứu chứng minh tỷ lệ mắc của nó tăng lên ở trẻ em cũng ở Hoa Kỳ.

Chứng rối loạn này xảy ra cụ thể như sau: Khi đại tràng hoặc ruột già bị viêm mãn tính, chúng ta cho  rằng đó là bị viêm loét đại tràng. Vết loét được hình thành trên lớp lót bên trong ruột kết và đi kèm với chứng viêm gây ra các triệu chứng như chảy máu trực tràng, tiêu chảy và đau bụng. Bệnh cũng có thể gây viêm cột sống, khớp, da, gan, mắt và ống mật. Cùng với bệnh Crohn, cả hai bệnh này đều được gọi là bệnh viêm ruột. Nguyên nhân thực tế của viêm đại tràng loét là không rõ, mặc dù nó có thể là do hành vi bất thường của hệ miễn dịch.

Tùy thuộc vào phần ruột bị ảnh hưởng, có nhiều loại bệnh như viêm loét dạ dày ruột, viêm túi mật, viêm tụy, viêm đại tràng mặt trái, hoặc viêm đại tràng tá tràng. Xét nghiệm barium hoặc nội soi đại tràng có thể được sử dụng để phát hiện viêm loét đại tràng. Các loại thuốc thường được dùng để điều trị và phẫu thuật được dành cho các trường hợp nặng .

Viêm đại tràng và viêm loét đại tràng

Củ nghệ nổi tiếng với tính chống viêm và chữa bệnh. Không có gì ngạc nhiên khi kết quả của các nghiên cứu được tiến hành cho thấy nghệ có thể giúp cho bệnh viêm đại tràng gây loét trở nên tích cực hơn. Ở đây, tôi trình bày tóm tắt một số nghiên cứu:

Một nghiên cứu đã được tiến hành về các hợp chất quang hợp đang hoạt động trong nghệ và curcumin lợi ích dược lý của nó đối với bệnh nhân viêm loét đại tràng.89 bệnh nhân đã được chọn, tất cả đều bị viêm loét đại tràng do tĩnh mạch. Đây là một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, đa trung tâm. 45 bệnh nhân được cho 1g curcumin sau bữa ăn sáng và một liều tương tự sau bữa ăn tối. Họ cũng được dùng mesalamine hoặc sulfasalazine (SZ). 44 bệnh nhân được dùng giả dược và mesalamine hoặc SZ. Việc điều trị được thực hiện trong 6 tháng với chỉ số hoạt động nội soi và lâm sàng (CAI) kiểm tra mỗi 2 tháng trong 6 tháng và sau 6 tháng theo dõi.

Loại trừ những người vi phạm loại bỏ khỏi thí nghiệm, đã xác định được phần còn lại của 2/43 (5%) bệnh nhân trong nhóm curcumin đã tái phát sau khi điều trị và 8/39 (20%) của nhóm dùng giả dược. Tỷ lệ tái phát thấp hơn ở nhóm curcumin và họ cũng có một CAI được cải thiện. Nó cũng được xác định dựa trên các phát hiện nội soi và thang đánh giá triệu chứng cho thấy những người được điều trị với curcumin có ít triệu chứng bệnh hơn so với những người được cho dùng giả dược. Kết luận là nghệ có vẻ như là một loại thuốc an toàn và hứa hẹn có thể được sử dụng trong điều trị viêm đại tràng loét tĩnh mạch.

Tinh bột nghệ

Một nghiên cứu khác đã được tiến hành để xác định tác dụng dự phòng của nghệ đối với viêm đại tràng loét. Những con chuột nhắt ở Thụy Sỹ được cho dùng dextran sulfate sodium (DSS) trong 5 ngày để gây viêm đại tràng. Một nhóm được cho uống 100mg / kg curcumin trong 7 ngày trước khi cho DSS. Những con chuột được cho curcumin ít bị giảm cân hơn so với nhóm đối chứng. Các triệu chứng điển hình của viêm đại tràng loét do DSS gây ra như thâm nhiễm các tế bào viêm, dày thành ruột và loét niêm mạc đã giảm đáng kể. Các nhà nghiên cứu tin rằng lý do có thể là tính chất chống oxy hóa của nghệ và ức chế NF kappa-B là một chất gây viêm tế bào. Curcumin có thể đóng một vai trò bảo vệ bằng cách điều chỉnh sự cân bằng oxy hoá oxy hoá và điều hòa sự giải phóng các endocoids viêm trong trường hợp viêm loét đại tràng.

Như tôi đã đề cập, curcumin cung cấp các lợi ích chống viêm và do đó có thể cải thiện các triệu chứng viêm đại tràng loét. Trong một thử nghiệm lâm sàng, bệnh nhân viêm loét đại tràng có cải thiện triệu chứng sau khi được cho 550mg curcumin mỗi ngày hai lần trong một tháng và sau đó ba lần mỗi ngày trong một tháng. Trong một nghiên cứu khác, bệnh nhân dùng 1g curcumin 2 lần mỗi ngày trong 6 tháng bị giảm tỷ lệ viêm loét đại tràng. Trong nhóm dùng giả dược, tỷ lệ nhịn ăn là 20,5% và ở nhóm gà tây là 4,7%. Các bệnh nhân cũng được nhận thuốc thông thường.

Curcumin kết hợp với sulfasalazine hay corticosteroids dường như giúp bệnh nhân viêm đại tràng loét trong một số thử nghiệm lâm sàng. Vì nghệ có lợi cho sức khoẻ, nên dùng liều nhỏ hơn các loại thuốc tiêu chuẩn để dùng cho bệnh nhân.

Xem thêm: Tác dụng của tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ chữa đau dạ dày

Tinh bột nghệ chữa đau dạ dày

Ít tác dụng phụ và nhiều lợi ích

Những người có bệnh viêm ruột như viêm ruột kết Crohn và viêm loét đại tràng thường được điều trị bằng kháng sinh, steroid, 5-aninosalicylates và immunomodulators. Sử dụng lâu dài các chất này có thể tạo ra nhiều phản ứng phụ không mong muốn. Các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy nghệ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa viêm do viêm loét đại tràng. Một số mô hình thí nghiệm IBD đã phát hiện ra rằng nghệ có thể ức chế sự tổn hại do các gốc tự do bằng cách tăng mức oxy hóa và cung cấp các lợi ích lâm sàng khác. Vì nghệ có ít tác dụng phụ, nó có thể được sử dụng lâu hơn và giúp duy trì sự thuyên giảm.

Liều dùng

Không có liều bổ sung với người già. Đối với người lớn, liều lượng tùy thuộc vào tình trạng sức khoẻ. Liều chung của bột curcumin tiêu chuẩn được sử dụng trong viên nén là 400-600mg ba lần mỗi ngày.

Mỗi ngày 1-2g tinh bột nghệ có tính chống viêm trong các nghiên cứu ống nghiệm.

Bài thuốc hỗ trợ chữa viêm, loét dạ dày, đại tràng:

3 nguyên liệu trên phơi khô tán thành bột mịn

Cách dùng:

Lấy cốc sạch cho vào 150ml nước sôi để nguội. Tiếp theo cho 3 muỗng cà phê bột thuốc và 1 muỗng cà phê mật ong vào khuấy đều. Uống 3 lần một ngày sau các bữa ăn.

Hiệu quả điều trị:

Chữa viêm dạ dày (viêm hang vị, viêm niêm mạc, cuống dạ dày và hành tá tràng) : Có hiệu quả sau 30-45 ngày uống liên tục.

Chữa loét dạ dày: uống liên tục 90-120 ngày để vết thương lành.

Thận trọng

Bệnh nhân sử dụng phương thuốc này cần kiêng mỡ động vật và các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá…, các thứ cay, nóng.

Tinh bột nghệ thường an toàn khi đưa vào thực phẩm. Khi dùng quá mức, chất bổ sung có thể gây buồn nôn, rối loạn dạ dày, tiêu chảy và chóng mặt. Phụ nữ mang thai và cho con bú sữa mẹ phải tránh bổ sung chất củ nghệ vì chúng có thể kích thích tử cung và có thể gây chảy máu kinh nguyệt có thể gây nguy cơ mang thai. Các vấn đề về bàng quang mật có thể tồi tệ hơn với nghệ. Củ nghệ có thể làm chậm đông máu, do đó những người cần phẫu thuật phải tránh nó.

Bài viết liên quan:
Uống tinh bột nghệ như nào để cơ thể hấp thụ tốt nhất?
Đắp mặt nạ nghệ, bột nghệ, tinh bột nghệ có bị vàng da không?
Một số điều cần biết về tinh bột nghệ
Uống tinh bột nghệ khi cho con bú có được không?
Phụ nữ mang thai có uống được tinh bột nghệ không?
Những ai không nên sử dụng nghệ, tinh bột nghệ?
Hướng dẫn làm viên hoàn tinh bột nghệ mật ong hỗn hợp
Hướng dẫn làm mặt nạ tinh bột nghệ cho da hỗn hợp
Hướng dẫn làm mặt nạ tinh bột nghệ cho da dầu
Cách tẩy lông mặt với tinh bột nghệ hiệu quả không đau rát