Những lợi ích tuyệt vời của hạt chia khi thời tiết giao mùa

Những lợi ích tuyệt vời của hạt chia khi thời tiết giao mùa

Hạt chia khi thời tiết giao mùa giúp ngăn chặn sự thèm ăn, ổn định đường huyết, chống táo bón và là một thực phẩm tuyệt vời cho người có chế độ ăn kiêng.

Những ngày thời tiết chuyển lạnh sẽ khiến chúng ta ít ra ngoài hơn. Sự chuyển mùa này khiến cơ thể chúng ta “thèm” thức ăn có hàm lượng chất béo cao, chính vì vậy, cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ tăng cân. Và lúc này, các bạn sẽ cần đến hạt chiathực phẩm “siêu giảm cân” có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn, bổ sung chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác.

1. Ngăn chặn sự thèm ăn

Chất xơ từ hạt chia hấp thụ một lượng nước rất lớn, làm cho dạ dày giãn nở, khiến cho chúng ta cảm thấy no, làm giảm cảm giác thèm ăn.

Megan Casper, một chuyên gia về dinh dưỡng hàng đầu tại Trung tâm dinh dưỡng Megan Casper Nutrition khẳng định: “Hạt chia có hàm lượng chất xơ hòa tan cao, kết hợp với nước để tạo thành một chất đặc như gel và khiến dạ dày của chúng ta no”.

Theo nghiên cứu năm 2009, hạt chia khi gặp nước sẽ hấp thụ và làm tăng trọng lượng của chúng lên đến 10-12 lần và tạo thành một dạng chất lỏng đặc. Ông cho biết thêm, chất xơ của chia được tiêu hóa chậm hơn carbohydrate tinh chế làm giải phóng acetat trong ruột – một phân tử chống lại sự thèm ăn và chúng sẽ “nói” với bộ não rằng chúng ta không cần ăn thêm nữa.

2. Ổn định đường huyết

Trong hạt chia có 19% là protein, nhiều hơn tỷ lệ phần trăm protein trong các loại hạt ngũ cốc khác. Cơ thể của chúng ta dễ bị thay đổi lượng đường huyết có thể dẫn đến thèm đường và các thực phẩm giàu chất béo khác như kẹo, bánh. Mức đường huyết không ổn định có thể dẫn đến tăng cân và bệnh tiểu đường tiềm ẩn.

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy 20 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có cải thiện một số dấu hiệu sức khỏe quan trọng khi họ ăn 37 gram hạt chia trong 12 tuần. Huyết áp giảm xuống; protein phản ứng C nhạy cảm cao (hs-CRP) – một dấu hiệu viêm – giảm 40%; hệ số von Willebrand (vWF) giảm 20%.

3. Chống táo bón

Các chất xơ trong hạt chia bao gồm các chất xơ hòa tan và không hòa tan, cả hai giúp ích cho việc giảm cân. Táo bón có thể gây trở ngại cho việc giảm cân, do đó, điều quan trọng là phải giữ hệ tiêu hóa hoạt động đúng. Rudy Mawer, nhà dinh dưỡng và nghiên cứu dinh dưỡng thể thao, giải thích với tờ Medical Daily rằng: “Chất xơ hòa tan trong hạt chia có thể hấp thụ nước, làm mềm, cho phép phân di chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng”.

Trong khi đó, chất xơ không hòa tan thực sự không hấp thụ nước nhưng làm tăng tốc thải chất thải. Sự kết hợp của hai loại chất xơ này từ hạt chia làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng giúp trị chứng táo bón.

4. Thực phẩm lý tưởng cho những người tập thể dục

Hạt chia là thực phẩm lý tưởng cho chúng ta trước và sau khi tập thể dục vì hàm lượng protein cao của chúng. Tiến sĩ Alex Roher, chuyên gia gây tê tại San Diego Botox, giải thích với Medical Daily về tính linh hoạt của hạt chia: “Dùng hạt chia vài giờ trước khi luyện tập cường độ cao có thể giúp cung cấp “năng lượng” cho cơ thể, trong khi ăn hạt chia sau khi tập luyện sẽ giúp cung cấp protein phục hồi mô có giá trị”.

Thêm hạt chia vào chế độ ăn cho thời tiết giao mùa này sẽ là hành động đúng đắn để giữ cân và giảm cân.

Xem thêm: Cách sử dụng hạt chia Úc – Mỹ hiệu quả cho từng đối tượng

Theo medicaldaily.com

Bài viết liên quan:
9 lợi ích tuyệt vời và tác dụng phụ của hạt chia
5 Tác Dụng Lớn Nhất Của Việc Uống Hạt Chia
Mua hạt chia ở đâu tại tphcm giá tốt, uy tín?
10 cách để giảm cân với hạt chia
Hạt chia giúp vận động viên cải thiện hiệu suất của họ
Hydrat hoá sử dụng Hạt chia (Chia Seeds)
Tại sao bạn cần bổ sung hạt Chia vào chế độ ăn kiêng của bạn
Hạt chia giúp gì cho thời kì mãn kinh?
Chế độ ăn uống với hạt chia có tốt cho sức khoẻ của bạn không?
Có đúng là hạt Chia có thể gây sỏi thận không?
Call Now Button