Nấu nấm linh chi rừng bằng nồi gì để giữ nguyên dược tính của nấm?

Nấu nấm linh chi rừng bằng nồi gì để giữ nguyên dược tính của nấm?

Nấm linh chi rừng là một trong loại nấm linh chi có dược tính cao nhất trong những loại nấm linh chi hiện nay. Người ta thường chế biến nấm linh chi rừng bằng cách thái lát và nấu nước uống. Tuy nhiên, đó chỉ là cách chế biến mà mọi người truyền tai nhau, còn cụ thể “nấu nấm linh chi rừng bằng nồi gì để giữ nguyên dược tính của nấm” thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, lamdepsuckhoe.com sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về câu hỏi này.

Nên dùng nồi loại nào để nấu linh chi rừng.

Trong nấm linh chi rừng có chứa rất nhiều các chất axít, kiềm và muối, các hoạt chất này sẽ có phản ứng tương tác với kim loại nên có thể làm mất hoặc thay đổi dược tính của nấm. Chưa kể, những loại ấm bằng kim loại (sắt, đồng, kẽm, inox) thường giữ nhiệt không tốt nên không đủ độ nóng kéo dài sau khi đun nấm, làm cho chất trong nấm chưa ra hết hoặc nhanh nguội.

1. Các loại nồi được khuyên dùng để nấu nấm linh chi

Nồi đất:

– Theo kinh nghiệm cổ truyền đông y thì sắc cách thuốc nấm linh chi, nhân sâm bằng ấm đất nung là tốt nhất. Loại nồi này rất tốt vì được làm từ chất liệu đất nên đã được nung ở nhiệt độ cao, do đó đã loại được các nguyên tố vi lượng trong đất : Fe, Cu, Al… là những thành phần có khả năng tham gia vào các phản ứng hóa học với các hợp chất hữu cơ có trong các nấm, làm giảm đi tác dụng của linh chi.

– Nhưng có nhược điểm là thời gian đun để đạt tới độ sôi rất lâu, dễ nứt vỡ. Để tránh được các nhược điểm nói trên, hiện nay trên thị trường xuất hiện các loại ấm sành, cung cấp nhiệt từ điện năng, có bọc lớp bảo vệ bằng inox, có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu, rất tiện trong quá trình sử dụng.

Nồi inox, thủy tinh

– Nồi với chất liệu là inox, vừa đảm bảo được hoạt chất trong thang thuốc không bị oxy hóa, vừa tránh được các nhược điểm dễ bị nứt vỡ, đun lại nhanh sôi, tiết kiệm được nhiên liệu. Có thể dùng nồi, ấm inox, hoặc các dụng cụ có các bộ phận cung cấp nhiệt từ điện năng, có thể điều chỉnh nhiệt độ để sắc thuốc, sẽ cho hiệu quả cao.

– Trong đó ấm có chất liệu là thủy tinh chịu nhiệt, cũng thỏa mãn được các yêu cầu tốt như dụng cụ inox.

Nấu nấm linh chi bằng nồi thủy tinh

Nấu nấm linh chi bằng nồi thủy tinh

Xem thêm: Địa chỉ mua nấm linh chi rừng tin cậy tại tphcm

2. Các loại nồi không nên dùng để nấu nấm linh chi rừng

Nồi nhôm

– Nồi có chất liệu nhôm, có thể sử dụng được cho việc sắc thuốc, đun nhanh sôi, không bị nứt vỡ. Tuy nhiên với những loại thuốc có thành phần chứa các hợp chất flavonoid như hoa , trắc bách diệp, trần bì… thì không nên dùng nồi nhôm.

Nồi đồng, gang

– Nồi có chất liệu đồng, gang, không được dùng để sắc thuốc cổ truyền hay nấm linh chi,  vì dụng cụ bằng đồng sẽ ảnh hưởng đến những vị thuốc chứa các hợp chất acid hữu cơ, hoặc các thành phần dễ bị ôxy hóa… hay với dụng cụ bằng gang sẽ ảnh hưởng đến những vị thuốc chứa các hợp chất tanin, polyphenol, mà đa số các dược liệu đều có.

Thực tế khi sử dụng ấm sắc thuốc kim loại như đồng, nhôm, sắt vì dược liệu chứa rất nhiều tanin hoặc một số tạp chất có trong thuốc đông y trong quá trình sắc thuốc sán sinh ra các hợp chất có khả năng gây kích ứng tiêu hóa, nếu không may mắn có thể gây một số bệnh rất nguy hiểm cho bản thân người sử dụng thuốc..

Cách nấu nấm linh chi rừng lấy nước uống

Cách nấu nấm linh chi rừng nguyên tai:

Cách chế biến:

Cho nguyên tai nấm vào nồi rồi cho nước sạch để nấu. Nếu dùng nấm linh chi khô nấu uống thay nước hàng ngày thì chúng ta nên sắc loãng tùy theo độ to hay nhỏ của tai nấm , thường dùng 1,5 lít nước nấu cho 2 tai nấm. Trường hợp nếu bạn sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh thì nên nấu khoảng 3 tai nấm /1 lít nước để uống đậm đặc.

Lưu ý: Cách sắc nguyên tai nấm nấu lần thứ 1 nên để nguyên tai nấm, nấu lần thứ 2 dùng tay xé nhỏ tai nấm ra để nấm khi nấu mau tan ra hết các thành phần  dược chất, cứ nấu khoảng 4 lần là thay mới , mỗi lần nên nấu 30 phút trên bếp lửa nhỏ để liu riu.

Cách nấu nấm linh chi rừng thái lát:

Cách chế biến:

Bước 1: Dùng linh chi cho vào ấm nấu cùng với 1 lít nước, để sôi khoảng 2-3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi tiếp tục nấu khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Nấu đến khi nước cạn còn khoảng 0.8 lít thì ta được nước đầu tiên.

Bước 2: Sau khi được nước đầu lấy lát nấm linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi cho nước vào nấu như lần đầu (đun lấy nước thứ hai và nước thứ ba). Đổ hỗn hợp nước linh chi sau ba lần vào bình và bảo quản trong ngăn lạnh, sử dụng thay nước.

Bước 3: Sau khi lấy được nước thứ ba, bã linh chi đem ra phơi khô để dùng lần thứ tư nấu nước tắm, rất tốt cho da và tóc.

Bạn cũng có thể dùng nấm linh chi thái lát mỏng nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 phút hoặc nếu không có thời gian thì hãm với nước thật sôi để âm ấm khoảng 10 phút để các thành phần dược chất trong nấm tan ra. Dùng khoảng 10g/15gam nấm linh chi mỗi ngày, pha giống như pha trà ,uống hết nước thì thay nước mới khi nào thấy nhạt vị ,màu nước nấm trong thì bỏ đi. Cách hãm nước sôi với nấm linh chi thái lát này rất tiện cho người dùng bận rộn, có thể dùng ít hay dùng nhiều tùy ý.

Pha nấm linh chi rừng xay nhuyễn

Theo khuyến cáo khoa học và đông y khuyên dùng nấm linh chi xay nhuyễn thành bột, hãm với nước thật sôi giống pha trà và uống hết cả bã , đây là  cách dùng tốt nhất, nên dùng như cách pha trà rất tiện cho người bận rộn không có thời gian nấu hay sắc.

Tuy nhiên cách dùng này làm cho khó tiêu ,vì bã nấm linh chi rất khó tan gây đầy hơi, những người bị yếu bao tử không nên dùng cách này.

Khi sắc nấm linh chi uống có thể cho thêm táo đỏ, nhân sâm, mật ong vào để tăng thêm công dụng. nên uống trước bữa ăn từ 15-30 phút, sử dụng tốt nhất vào buổi sáng.

Chú ý cách dùng:

Ấm sắc thuốc tự động thường có dung tích 2.8L, 3.2L và lượng nước phải dùng khi sắc từ 1.2L – 1.5 Lít và để chế độ đun nhanh để đun.

Xem thêm: Những điều lưu ý khi sử dụng nấm linh chi

Bài viết liên quan:
Uống nấm linh chi rừng có tăng cân không? Có gây béo phì không?
Uống nấm linh chi rừng có làm đẹp da không?
Rửa mặt bằng nước nấm linh chi có tác dụng gì?
Cách nghiền nấm linh chi rừng thành bột
Hướng dẫn sử dụng nấm linh chi rừng làm mặt nạ trắng da
Hướng dẫn xử lý nấm linh chi rừng bị mốc đúng cách
Hướng dẫn uống linh chi rừng đúng cách
Nấm linh chi rừng bảo quản được bao lâu?
Tác dụng của nấm linh chi rừng tự nhiên Việt Nam
Nấm linh chi rừng tự nhiên chữa bệnh gan như thế nào?