Hạt chia có thể hỗ trợ điều trị táo bón?

Hạt chia có thể hỗ trợ điều trị táo bón?

Trong thực tế, một số người cho rằng việc thêm hạt Chia đến chế độ ăn uống của họ đã giảm bớt các triệu chứng của họ về táo bón mãn tính . Xem những gì nghiên cứu đã nói về những lợi ích sức khỏe của hạt Chia.

Hạt chia là gì?

Hạt Chia là hạt màu đen và trắng là về kích thước hạt giống như hạt é.

Hạt chia được trồng để sử dụng ở Mexico và Guatemala, hạt Chia Mỹ gần đây đã trở nên phổ biến hơn ở các nước khác do thực tế rằng chúng là một nguồn tốt của axit béo omega-3 ,  chất chống oxy hóa , và chất xơ . Hạt Chia cũng là một nguồn tốt của canxi, magiê, phốt pho và kali. Các nhà sản xuất thực phẩm đã bắt đầu để thêm hạt Chia đến ngũ cốc, bánh nướng, các loại nước ép trái cây và sữa chua.

Lợi ích sức khỏe của hạt Chia

Dựa trên mức độ cao của hạt chia về các axit béo omega-3, hạt chia được cho là giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Với mức độ cao của họ về chất chống oxy hóa, hạt Chia có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. mức chất xơ cao của họ cho thấy rằng họ có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và giảm tác động tiêu cực của đường trên lượng đường trong máu.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng có rất ít nghiên cứu trực tiếp gắn hạt Chia đến những lợi ích này có mục đích xấu.

Một số nghiên cứu sơ bộ đã cho thấy kết quả khác nhau về hạt Chia thúc đẩy giảm cân. Nghiên cứu sơ bộ khác đã chỉ ra rằng ăn hạt Chia có thể dẫn đến việc giảm triglyceridevà sau ăn lượng đường trong máu, cả hai đều sẽ ủng hộ quan điểm cho rằng hạt Chia là tốt cho sức khỏe tim mạch.

Hạt chia có thể hỗ trợ điều trị Táo bón?

Trong khi có những giai thoại của bệnh nhân IBS nói hạt Chia có ảnh hưởng vô cùng tích cực đối với hệ thống của họ, nó vẫn chưa xuất hiện để được nghiên cứu về đề tài này.  Hạt lanh , mà chia sẻ tương tự omega-3 , có một số hỗ trợ nghiên cứu hạn chế cho giảm bớt táo bón.

Tại sao hạt Chia có thể giúp táo bón? Khi hạt Chia hấp thụ nước, chúng tạo thành dung dịch gel. Điều này có thể giúp hình thành phân tối ưu, nói cách khác, giữ phân ẩm ướt hơn và dễ dàng để vượt qua. Bên cạnh đó, phần lớn các chất xơ trong hạt Chia là chất xơ hòa tan . Chất xơ hòa tan được coi là hình thức chấp nhận được nhiều chất xơ cho những người có IBS.

Các nghiên cứu hạn chế cho đến nay vẫn chưa thể hiện bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực của việc ăn chia. Vì vậy, trừ khi bạn có bị dị ứng với những hạt giống, chúng có thể là đáng thử.

Làm thế nào để ăn hạt chia

Dưới đây là một số mẹo để kết hợp hạt Chia vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn:

1. Bắt đầu chậm để có thời gian hệ thống của bạn để điều chỉnh.

2. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ, hạn chế tiêu thụ đến ba muỗng canh mỗi ngày.

3. Đảm bảo uống nhiều nước.

4. Không giống như hạt lanh, hạt chia không cần phải nghiền.

5. Bạn có thể muốn ngâm hạt chia trước khi ăn để tối đa thể tích hạt dưới dạng gel.

6. Bạn có thể thêm hạt Chia vào các món ăn khác, ăn chúng như là một bánh , rắc lên ngũ cốc hoặc salad, hoặc kết hợp chúng vào thực phẩm nướng.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo:

Ali, N. et.al. “The Promising Future of Chia, Salvia hispanica L.” Journal of Biomedicine and Biotechnology 2012 2012:171956.

“Basic Report: 12006, Seeds, chia seeds, dried” Agricultural Research Service, United States Department of Agriculture: National Nutrient Database for Standard Reference Website accessed November 16, 2014.

Rao SSC, Yu S, Fedewa A. Systematic review: dietary fibre and FODMAP-restricted diet in the management of constipation and irritable bowel syndrome. Alimentary Pharmacology & Therapeutics. 2015;41(12):1256-1270. doi:10.1111/apt.13167.

Bài viết liên quan:
9 lợi ích tuyệt vời và tác dụng phụ của hạt chia
5 Tác Dụng Lớn Nhất Của Việc Uống Hạt Chia
Mua hạt chia ở đâu tại tphcm giá tốt, uy tín?
Những lợi ích tuyệt vời của hạt chia khi thời tiết giao mùa
10 cách để giảm cân với hạt chia
Hạt chia giúp vận động viên cải thiện hiệu suất của họ
Hydrat hoá sử dụng Hạt chia (Chia Seeds)
Tại sao bạn cần bổ sung hạt Chia vào chế độ ăn kiêng của bạn
Hạt chia giúp gì cho thời kì mãn kinh?
Chế độ ăn uống với hạt chia có tốt cho sức khoẻ của bạn không?