Hạt chia ảnh hưởng như thế nào tới bệnh tiểu đường?

Hạt chia ảnh hưởng như thế nào tới bệnh tiểu đường?

Hạt chia là một trong những loại thực phẩm được tuyên bố là ‘siêu thực phẩm’. Và chủ đề chia sẻ về hạt chia và bệnh tiểu đường có vẻ như xuất hiện thường xuyên với những câu hỏi như:

  • Những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn hạt hạt chia?
  • Có lợi ích nào của hạt Chia đối với bệnh tiểu đường?
  • Chia có hại cho bệnh tiểu đường không?
  • Chia tốt cho người bệnh tiểu đường?

Đây là tất cả các câu hỏi tương tự như vậy trong bài này chúng ta sẽ khám phá những câu hỏi này của  hạt chia.

Hạt Chia là gì?

Hạt chia đen

Hạt chia đen

Theo Wikipedia : “Salvia hispanica, thường được gọi là hạt Chia, là một loài thực vật có hoa trong gia đình bạc hà, Lamiaceae, có nguồn gốc ở miền Trung và miền Nam Mexico và Guatemala”.

Đó là một hạt giống cổ xưa có từ thế kỷ 16 và được cho là được sử dụng bởi người Aztec. Các hạt giống được thu hoạch từ hoa và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, mà chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn nữa.

Xem thêm:

Dinh Dưỡng hạt chia

Như bảng phân loại dinh dưỡng này, các hạt chia có nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh như omega 3, protein và rất nhiều vitamin và khoáng chất. Thực tếhạt chia thực sự là nguồn thức ăn ‘hoàn chỉnh’ vì vậy chúng ta có thể thấy tại sao nó được ăn từ hàng thế kỷ.

Thành phần dinh dưỡng hạt chia Úc

Thành phần dinh dưỡng hạt chia Úc

Người có thể bị tiểu đường nên ăn hạt Chia?

Câu trả lời ngắn và nhỏ cho câu hỏi này là CÓ.

Chia là thức ăn lành mạnh cho người bị tiểu đường ăn.

Có Bất kỳ Lợi ích của hạt Chia với bệnh tiểu đường?

Trên thực tế có khá nhiều lợi ích.

Cải thiện glucose và sự dung nạp insulin

Trong một nghiên cứu gần đây ở chuột, một nhóm chuột đã được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo, cao fructose (đường) (HFF), và nhóm khác được cho ăn thức ăn có hàm lượng chất béo cao, fructose (đường) cùng với hạt chia và dầu chia (HFFC). Những con chuột ăn chế độ ăn uống HFF đã phát triển sự không dung nạp glucose, sức đề kháng insulin, và stress oxy hoá – giống như con người nếu được cho ăn một chế độ ăn đặc trưng với thực phẩm chế biến và đường.

Những con chuột ăn chế độ HFFC, không phát sinh những vấn đề tương tự, điều đó hoàn toàn trái ngược. Việc bổ sung hạt chia giúp phục hồi cơ thể chống oxy hóa và cải thiện glucose và sự dung nạp insulin – thực sự là đáng chú ý.

Giúp giảm viêm

Trong vài năm qua đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy sự viêm nhiễm là cốt lõi của nhiều vấn đề về sức khoẻ.

Một trong những chất dinh dưỡng chính được nghiên cứu về các lợi ích chống viêm là omega 3, và như thông tin dinh dưỡng của chia ở trên, nó có chứa 17,8 g chất béo omega3 / 100 g. Omega 3 có nguồn gốc từ axit alpha-linoleic, không chuyển đổi thành các dạng EPA và DHA có thể sử dụng được cũng như ăn cá hồi, nhưng nó vẫn mang lại lợi ích.

Chất xơ ăn kiêng cũng được biết đến như là một chất chống viêm – một thứ mà chia cũng chứa rất nhiều. Và thực tế là nó có khả năng chống oxy hoá tuyệt vời chỉ góp phần làm cho nó chống viêm.

Cung cấp khả năng chống oxy hóa cao

Hạt Chia có chứa năng lực chống oxy hoá và “những chất chống oxy hoá bảo vệ các chất béo nhạy cảm trong hạt không bị ôi đi”.

Chất chống oxy hoá rất quan trọng vì chúng giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa oxy hoá và làm hư hại cơ thể. Quá nhiều gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào của cơ thể và dẫn đến sự phát triển của nhiều điều kiện, do đó, Chia có thể cho các phân tử ổn định cho các gốc tự do và làm cho chúng trở lại bình thường trở lại, ngăn ngừa thêm thiệt hại hoặc suy giảm sức khoẻ.

Cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch và mới xuất hiện

Đây có lẽ là một trong những nghiên cứu mạnh nhất và quan trọng nhất đối với bệnh đái tháo đường týp 2 và hạt chia. Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên năm 2007 (dạng nghiên cứu mạnh nhất) đã lấy 2 nhóm người bị tiểu đường loại 2 và cho họ 37 g chia hay cám lúa mì mỗi ngày như là một chất bổ sung chế độ ăn uống trong 12 tuần.

Nhóm dùng hạt chia làm giảm huyết áp tâm thu (SBP) bằng 6,3 mmHg, giảm hs-CRP 40% (một phân tử viêm mà thường gặp ở bệnh tim), và giảm đáng kể H A1C. Cả hai mức giảm trong SBP và CRP đều cho thấy những cải thiện đáng kể về các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Chia có hại cho bệnh tiểu đường không?

Tôi đoán bạn có thể biết câu trả lời cho câu hỏi này.

Không, từ những gì nghiên cứu cho thấy, không có tác dụng có hại cho chia sẻ cho người bị tiểu đường, chỉ có những lợi ích to lớn.

Chia tốt cho người bệnh tiểu đường?

Hoàn toàn đồng ý. Chia là tuyệt vời!

Uống nó trong mỗi ngày của bạn là tốt.

Xem thêm:

Làm thế nào để Ngâm hạt Chia

Bạn có thể ăn hoặc uống

Bạn có thể ăn hoặc uống

Dr Axe cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về cách ngâm hạt chia:

“Để ngâm phân hạt, chỉ cần trộn chúng với tỷ lệ 1:10 chia : nước. Đó là khoảng 1,5 muỗng canh hạt chia trong một cốc nước. Nó không phải là chính xác, nhưng bạn không muốn nó gel tất cả các cách và không được quá nước. Sau đó đợi nó lắng xuống khoảng 30 phút đến 2 giờ.

Vì hạt chia có thể chứa đến 12 lần trọng lượng trong nước nên chúng rất tuyệt vời để ngăn ngừa mất nước. Tuy nhiên, nếu bạn chọn không ngâm chúng, thì chúng cũng có thể hấp thụ nước từ bạn trong suốt quá trình tiêu hóa. Vì vậy, hãy uống nhiều nước suốt cả ngày để giữ cho cơ thể được giữ nước. ”

 

Bài viết liên quan:
9 lợi ích tuyệt vời và tác dụng phụ của hạt chia
5 Tác Dụng Lớn Nhất Của Việc Uống Hạt Chia
Mua hạt chia ở đâu tại tphcm giá tốt, uy tín?
Những lợi ích tuyệt vời của hạt chia khi thời tiết giao mùa
10 cách để giảm cân với hạt chia
Hạt chia giúp vận động viên cải thiện hiệu suất của họ
Hydrat hoá sử dụng Hạt chia (Chia Seeds)
Tại sao bạn cần bổ sung hạt Chia vào chế độ ăn kiêng của bạn
Hạt chia giúp gì cho thời kì mãn kinh?
Chế độ ăn uống với hạt chia có tốt cho sức khoẻ của bạn không?