5 tiêu chuẩn chọn nấm linh chi đỏ Việt Nam chất lượng tốt nhất

5 tiêu chuẩn chọn nấm linh chi đỏ Việt Nam chất lượng tốt nhất

Đối với nấm linh chi trồng thì người ta thường áp dụng 5 tiêu chuẩn chọn nấm linh chi khi mua. Tuy nhiên, nếu ai dụng những tiêu chí này cho nấm linh chi rừng thì những yếu tố này không phù hợp. Trong bài viết này, Lamdepsuckhoe sẽ trình bày với các bạn các tiêu chuẩn để chọn nấm linh chi đỏ Việt Nam.

5 Tiêu Để Chọn Mua Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam Tốt (nấm trồng)

1. Màu sắc

Nên chọn tai nấm linh chi đỏ Việt Nam  có màu đỏ tím sậm ,bóng loáng bên ngoài mặt tai nấm có phủ một lớp bột mịn màu có màu nâu của lớp bào tử của nấm sau khi phơi khô. Mặt dưới tai nấm lúc chưa thu hái có màu trắng xám, hoặc trắng nhưng khi phơi khô nấm mặt dưới tai nấm  có màu xám xẫm

Không nên chọn: tai nấm có màu đỏ xẫm bóng loáng, hoặc tai nấm có màu đỏ vàng viền trắng xung quanh là tai nấm còn non do thu hái sớm ,trên mặt tai nấm không còn màu nâu của lớp bào tử, mặt dưới có màu vàng nghệ do sấy bằng máy sấy, nấm linh chi tốt nên phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời.

Chú ý; màu sắc nước nấm linh chi đỏ Việt Nam nước đầu tiên khi nấu có màu nâu đậm chứng tỏ nấm linh chi vẫn còn nguyên lớp bào tử khi mua rất tốt, nếu khi nấu lần đầu tiên thấy nước nấm không có màu nâu đậm mà màu sắc nước trắng nhạt do bản thân tai nấm đã không còn lớp bào tử cẩn thận coi chừng nấm linh chi đã bị thu hết tinh chất và bào tử.

2. Mùi vị

Nấm linh chi đỏ Việt Nam có mùi vị đắng vừa nhẹ , không đắng gắt , khi ngửi không mùi mốc ,có mùi thơm nồng nàn đặc trưng của lớp bào tử nấm . Khi nấu nước đầu tiên có mùi vị đắng đậm hơn 2, 3, 4 lần nước nấu càng về sau càng nhạt vị hơn.

Cẩn thận: khi uống nếu thấy có vị đắng gắt bất thường ,không tự nhiên, không có mùi thơm đặc trưng của nấm, khi nấu nước đầu tiên màu nước thì trắng nhạt mà uống rất đắng thì chắc chắn đó không phải là nấm linh chi đỏ Việt Nam

3. Bào Tử Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam

Lượng bào tử nấm linh chi đỏ Việt Nam có rất nhiều trên tai nấm , dạng bột mịn màu nâu, càng nhiều bào tử càng tốt vì thành phần dược tính trong bào tử nấm linh chi có tác dụng mạnh hơn 75% so với dược tính có trong tai nấm.

Ở các nước tiên tiến như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc họ nuôi trồng nấm linh chi chủ yếu để thu bao tử cung cấp cho ngành mỹ phẩm và y dược liệu, sau khi thu hút hết bào tử thì tai nấm linh chi nhìn rất bóng loáng đỏ bóng đẹp rất hấp dẫn người nhìn nhưng không còn  dược tính cao vì tất cả cá thành phần dược tính tập trung mạnh nhất ở lớp bào tử .

Không nên mua nấm linh chi đỏ Việt Nam không còn lớp bào tử nâu mịn, đã bị cạo sạch, bề mặt tai nấm bóng loáng .

4. Độ ẩm

Rất khó để xác định độ ẩm của nấm linh chi đỏ Việt Nam là bao nhiêu , nhưng vẫn có cách kiểm tra độ ẩm bằng cách thủ công theo kinh nghiệm trong nghề  đó là lấy mặt dưới của 2 tai nấm linh chi gõ vào nhau, nấm khô ráo độ ẩm thấp sẽ nghe tiếng gõ đanh giòn giống như miếng đập của 2 miếng nhựa cứng . Độ ẩm thấp , nấm khô ráo thì thời gian bảo quản nấm sẽ được lâu hơn và tránh  bị mốc. Thường độ ẩm lý tưởng nhất  của nấm linh chi là 10%.

5. Kích cỡ

Nấm linh chi đỏ Việt Nam to không có nghĩa là nấm tốt

Do công thức làm phôi giống ở từng đơn vị sản xuất  khác nhau cho nên chất lượng của nấm linh chi nuôi trồng cũng sẽ khác nhau.

Có rất nhiều đơn vị sản xuất phôi giống muốn đạt năng xuất cao hơn nên đã cho một số hóa chất kích thích tăng trưởng cho kích cỡ tai nấm to hơn , uống nấm linh chi là để hỗ trợ sức khỏe tốt hơn vì vậy không nên ham nấm linh chi đỏ  Việt Nam có đường kính to quá.

Nên chọn nấm linh chi đỏ Việt Nam có bề mặt tai nấm dưới  từ 12 cm trở xuống.

Trong 5 tiêu chuẩn chọn mua nấm linh chi đỏ  Việt Nam tốt thì 2 tiêu chuẩn  Bào tử nấm linh chi đỏ Việt Nam (3) và Mùi vị là quan trọng nhất trong việc đánh giá và nhận biết nấm linh chi có tốt và chất lượng hay không.

Xem thêm: 4 lưu ý không thể bỏ qua khi chọn nấm linh chi

Tiêu chuẩn chọn nấm linh chi đỏ (nấm rừng tự nhiên)

Điều đầu tiên, chúng ta cần phải biết cách phân biệt nấm linh chi rừng và nấm linh chi trồng.

Ngoại hình: Nấm linh chi rừng có hình dáng xù xì xấu xí chứ không bóng như nấm linh chi được trồng trong trang trại.

Kích thước: Nấm linh chi rừng càng to càng tốt, vì nấm đã sống lâu năm nên hấp thu được nhiều tinh túy đất trời. Nấm linh chi rừng có kích thước lớn sẽ có dược tính mạnh hơn so với nấm nhỏ. Hiện nay, nấm linh chi rừng lớn rất hiếm do người ta khai thác quá mức. Nấm linh chi có kích cỡ lớn chỉ tìm được những khu vực rừng sâu nước độc, không ai dám vào hoặc chưa vào tới.

Chất lượng: chú ý kiểm tra nấm không bị mốc, không bị mối mọt.

Tổng kết

Nấm trồng và nấm rừng có những đặc điểm khác nhau. Chính vì vậy, các bạn nên chú ý tính chất của từng loại để có thể tự tay lựa chọn được chỗ mua nấm tốt nhất

Xem thêm: Địa chỉ mua nấm linh chi rừng tin cậy tại tphcm

Bài viết liên quan:
Uống nấm linh chi rừng có tăng cân không? Có gây béo phì không?
Uống nấm linh chi rừng có làm đẹp da không?
Rửa mặt bằng nước nấm linh chi có tác dụng gì?
Cách nghiền nấm linh chi rừng thành bột
Hướng dẫn sử dụng nấm linh chi rừng làm mặt nạ trắng da
Hướng dẫn xử lý nấm linh chi rừng bị mốc đúng cách
Hướng dẫn uống linh chi rừng đúng cách
Nấm linh chi rừng bảo quản được bao lâu?
Nấu nấm linh chi rừng bằng nồi gì để giữ nguyên dược tính của nấm?
Tác dụng của nấm linh chi rừng tự nhiên Việt Nam