Tinh bột nghệ đen - đỏ - vàng loại nào tốt?

Tinh bột nghệ đen – đỏ – vàng loại nào tốt?

Tinh bột nghệ đỏ hay còn có nột tên goi khác là tinh bột nghệ nếp đỏ. Chúng được sản xuất từ nguyên liệu là những củ nghệ đỏ giàu dinh dưỡng. Cũng giống như lúa gạo, có rất nhiều giống và chủng loại. Củ nghệ tươi cũng có đến mấy loại như nghệ vàng, nghệ đen hay nghệ đỏ…

Sự khác nhau giữa các loại tinh bột nghệ đen – đỏ – vàng

Từ những củ nghệ đen, người ta sản xuất ra tinh bột nghệ đen. Tên goi là tinh bột nghệ đen, nhưng chúng lại có màu trắng, nên nhiều nơi gọi theo màu sắc của chúng là tinh bột nghệ trắng. Tinh bột nghệ vàng mang sắc vàng đặc trưng của tinh bột nghệ và cũng được sản xuất từ nguyên liệu là những củ nghệ vàng. Hiển nhiên chúng có tên gọi là tinh bột nghệ vàng. Còn tinh bột nghệ đỏ được sản xuất từ những củ nghệ đỏ, chúng mang sắc vàng cam. Chính xác thì là màu vàng có pha chút xíu đỏ. Do cảm tính thôi, chứ nhìn chúng vẫn cứ vàng như tinh bột nghệ vàng vậy.

Nhiều nơi sản xuất tinh bột nghệ họ không phân biệt tinh bột nghệ đỏ hay vàng. Người ta quy chung lại là tinh bột nghệ vàng vì cũng rất dễ hiểu, chúng gần như chẳng có gì khác nhau. Cả về hình thức lẫn công dụng. Tuy nhiên nhiều nơi họ lại kỹ hơn và phân biệt ra làm 2 loại riêng biệt. Và họ cho rằng tinh bột nghệ đỏ có hàm lượng curcumin cao hơn tinh bột nghệ vàng (việc này chưa có công trình khoa học nào kiểm chứng).

Tinh bột nghệ đen – đỏ – vàng loại nào tốt?

Tinh bột nghệ đen 

Nghệ đen thường được sử dụng để chữa những bệnh như: ung thư cổ tử cung và âm đạo, điều trị đau bụng kinh, bế kinh, kinh không đều, ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa nước chua, chữa các vết thâm tím trên da, điều trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên và hệ tiêu hóa, chữa đau đầu, viêm da và nhiễm trùng da. Người ta bào chế nghệ đen và mật ong để làm mỹ phẩm chữa các bệnh viêm da mạn tính và mụn trứng cá. Phụ nữ sau sinh có thể ăn mỗi ngày một muỗng dạng bột sẽ giúp ăn ngon miệng và bồi bổ cơ thể…. Tuy nhiên, loại nghệ này vẫn thường được sử dụng theo dạng sắc, bột hay thuốc viên.

Trong Tây y, chúng được sử dụng trong các đơn thuốc bổ. Mỗi ngày, sử dụng một muỗng cà-phê tinh bột nghệ đen hòa tan trong nước sẽ giúp ăn nhiều và ngon miệng hơn. Nhưng lưu ý là chỉ sử dụng đối với người không bị viêm loét dạ dày.

Như đã trình bày ở trên, nghệ đen có tác dụng phá huyết, thông kinh nên chống chỉ định với bệnh nhân bị bệnh về viêm loét dạ dày. Khi được hấp thụ trực tiếp  vào dạ dày, nghệ đen không những không làm cho bệnh tình tốt hơn mà chúng còn làm vết loét trở nên trầm trọng hơn do tính phá huyết của nó.Do đó, mọi người nên lưu ý vấn đề này và áp dụng cho đúng các bài thuốc sao cho hiệu quả cao nhất.

Tác dụng chính của nghệ đen:

– Hỗ trợ điều trị các chứng đau bụng kinh, kinh không đều ở chị em phụ nữ.

– Chữa các bệnh ăn không tiêu, thường xuyên đau bụng, các chứng đầy hơi, ợ chua gây buồn nôn.

– Chữa chứng bế kinh, tích huyết, hành kinh, điều hòa khí huyết.

– Hỗ trợ phục hồi da bị thương tổn, xua tan các vết bầm tím trên da.

Tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đỏ

Đều như nhau! Nó khác nhau cái màu sắc, với vị giác. Nghệ đỏ uống nó đậm đà nên người ta thích, nghệ vàng uống nó nhạt mùi nên họ kêu không ngon.

Tìm hiểu thêm về tác dụng của tinh bột nghệ vàng

TỔNG KẾT:

Nghệ đen và nghệ vàng là hai loại cây có cùng họ nghệ nhưng tác dụng của chúng thì lại hoàn toàn khác nhau. Nên tóm lại là không thể so sánh tốt hơn hay không mà tùy thuộc vào công dụng để sử dụng cho phù hợp.

Bài viết liên quan:
Uống tinh bột nghệ như nào để cơ thể hấp thụ tốt nhất?
Đắp mặt nạ nghệ, bột nghệ, tinh bột nghệ có bị vàng da không?
Một số điều cần biết về tinh bột nghệ
Uống tinh bột nghệ khi cho con bú có được không?
Phụ nữ mang thai có uống được tinh bột nghệ không?
Những ai không nên sử dụng nghệ, tinh bột nghệ?
Hướng dẫn làm viên hoàn tinh bột nghệ mật ong hỗn hợp
Hướng dẫn làm mặt nạ tinh bột nghệ cho da hỗn hợp
Hướng dẫn làm mặt nạ tinh bột nghệ cho da dầu
Cách tẩy lông mặt với tinh bột nghệ hiệu quả không đau rát