Tại sao mật ong rừng lại sủi bọt? Có phải bị hư không?

Tại sao mật ong rừng lại sủi bọt? Có phải bị hư không?

Mật ong rừng sủi bọt là một hiện tượng tự nhiên, đặc chưng của mật ong rừng. Nếu mật ong càng sủi bọt, khí gas càng mạnh thì chứng tỏ đó là mật ong rừng nguyên chất 100% chưa qua xử lý công nghiệp. Tuy nhiên, có một số anh chị chưa biết thông tin này thì lại nghi ngờ, đó là mật ong lên men, bị hư không dùng được. Chính vì vậy, để cung cấp thông tin đầy đủ cho các anh chị. Shop lamdepsuckhoe.com xin viết bài này để các anh chị cũng hiểu rõ hơn về hiện tượng này, xem có phải mật ong bị hư không nhé.

1. Hiện tượng mật ong bị sủi bọt khí màu trắng là gì?

Hiện tượng sủi bọt khí màu trắng là do bản chất của mật ong. Trong mật ong có chứa các bọt khí (hoặc gọi là khí gas), khi được bảo quản trong chai/lọ kín, dưới tác động của ngoại lực, hiện tượng này sẽ xảy ra. Bọt khí màu trắng này là một thành phần của mật ong chứ không phải bị tạo ra do quá trình lên men nên không hề ảnh hưởng đến chất lượng mật. 

2. Tại sao mật ong rừng lại bị sủi bọt khí màu trắng?

Do mật ong vừa mới được thu hoạch và chưa qua quá trình xử lý công nghiệp

Khi vừa mới được thu hoạch, mật ong rừng nguyên chất luôn có rất nhiều bọt khí trắng. Lượng bọt nhiều hoặc ít, tan chậm hoặc tan nhanh tùy thuộc vào từng khu vực tổ có loại hoa mà ong hút mật.

Còn đối với mật ong xử lý công nghiệp để cân bằng độ đặc, độ ngọt và thêm các chất bảo quản để kéo dài hạn sử dụng thì mật ong sẽ không còn hiện tượng bọt khí trắng nổi lên.

Do quá trình thu hoạch và vận chuyển mật ong

Mật ong rừng thường thu hoạch bằng phương pháp thủ công, chính vì vậy mà sáp ong, phấn hoa và con ong thường còn bị lẫn trong mật, làm cho mật ong dễ tạo nên bọt khí. Đặt biệt là trong quá trình vận chuyển mật ong về, chịu sự tác động của các nhân tố bên ngoài như hiện tượng xóc nẩy, rung lắc khiến mật ong bị sủi bọt khí trắng.

Do loại hoa ong lấy mật

Mỗi loại hoa mà ong lấy mật lại có những đặc chưng khác nhau của từng loại hoa. Thông thường, mật ong rừng mang nhiều bọt khí hơn mật ong nhà do phạm vi và mức độ phong phú của các loại phấn hoa mang lại. Mật hoa nhãn và hoa chôm chôm sẽ rất nhiều bọt, trong khi đó, mật hoa café hoặc hoa cao su lại tạo ra rất ít bọt.

Do nhiệt độ

Thời tiết thay đổi đột ngột hoặc thất thường khiến nhiệt độ của mật ong và ngoài trời có sự chênh lệch lớn, dẫn đến hiện tượng sủi bọt khí trắng.

Thông thường, rót mật vào thời tiết quá nóng, nhiệt độ quá cao sẽ gây ra hiện tượng sủi bọt khí trắng.

Còn nếu các anh chị còn hơi lo ngại về mật ong rừng và mật ong nhà thì các anh chị có thể xem thêm bài:

Cách phân biệt MẬT ONG RỪNG với MẬT ONG NUÔI chuẩn 100%

Ngoài ra, Shop có bài viết dành riêng cho các chị dưỡng da nữa nhé:

Dưỡng da với nha đam và mật ong rừng như thế nào?

Bài viết liên quan:
Công dụng tuyệt vời khi uống nước chanh và mật ong vào mỗi sáng
Cách uống mật ong vào buổi tối giúp trẻ hóa làn da
5 công thức mặt nạ mật ong tự chế dành riêng cho các chị em
4 mẹo làm đẹp da với mật ong
6 công thức làm đẹp da với mật ong ngay tại nhà
Mật ong – Vị thuốc hỗ trợ trị cảm hiệu quả
Trứng gà, mật ong, sữa đặc hấp cách thủy: Bí mật làm ‘nở ngực’ chỉ trong 7 ngày
11 cách sử dụng mật ong chăm sóc cho da, tóc và móng
Mật ong hỗ trợ điều trị vết thương như thế nào?
Những ảnh hưởng tốt và xấu từ việc ăn mật ong
Call Now Button