Cách phân biệt MẬT ONG RỪNG với MẬT ONG NUÔI chuẩn 100%

Cách phân biệt MẬT ONG RỪNG với MẬT ONG NUÔI chuẩn 100%

Có rất nhiều anh chị có hỏi NgonShop rằng, mật ong được lấy từ ong nuôi trong rừng, để ong tự tìm hoa trong rừng để ăn và cho mật thì có gọi là mật ong rừng không? Làm thế nào để phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi? Nhận được quá nhiều câu hỏi giống nhau nên hôm nay NgonShop dành thời gian viết một bài định nghĩa chính xác về mật ong rừng và cách phân biệt mật ong rừng chuẩn 100%.

Mật ong rừng là gì?

Mật ong rừng là mật ong được tạo bởi những con ong rừng hoang dã, con người không hềcó bất cứ tác động nào đến quá trình sinh sống và tạo mật của ong. Mật ong được cho bởi những con ong này mới được gọi là mật ong rừng 100%.

Loại mật ong như mọi người có hỏi ở trên, mặc dù nó được con người di chuyển vào rừng để hút mật hoa rừng sinh sống và tạo mật. Tuy nhiên, về nguồn gốc thì dù sao cũng vẫn là ong nuôi, có bàn tay con người can thiệp vào quá trình sinh sống cho nên mật ong được chúng tạo ra vẫn được gọi là mật ong nuôi.

Dưới đây là ĐIỂM KHÁC BIỆT giữa MẬT ONG RỪNG và MẬT ONG NUÔI

Đấy là những kiến thức về lý thuyết, còn cách kiểm tra thực tế thì sao? Chúng ta cùng phân tích những cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi được mọi người rỉ tai nhau xem thế nào nhé.

1. Phân biệt Mật Ong Rừng với Mật Ong Nuôi bằng giấy ăn

Đây là cách thử thông dụng nhất được nhiều người nhắc đến khi thử mật ong rừng xịn và mật ong giả. Người ta truyền nhau rằng: mật ong rừng thì không tan trên giấy, còn mật ong không nguyên chất thì sẽ bị tan trên giấy. Nhưng kết quả thử nghiệm thực tế cho thấy cách này không chính xác. Xem ảnh dưới đây :

phân biệt mật ong thật giả bằng giấy ăn

phân biệt mật ong thật giả bằng giấy ăn

Tại sao cách này không chính xác?

Theo phân tích thành phần mật ong, trong mật ong bình thường có chứa tới 17.2% là nước. (Xem nguồn tài liệu wiki: https://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%ADt_ong). Mà các bạn cũng biết đấy, nước mà rơi vào giấy thì dĩ nhiên sẽ loang ra trên giấy phải không nào? Thế thì mật nào mà trả loang, làm sao mà thử cách này được cơ chứ.

2. Phân biệt MẬT ONG RỪNG với MẬT ONG NUÔI bằng nước lọc

Đây là cách phổ biến thứ 2 mà mọi người hay áp dụng. Cách nhận biết mật ong rừng mà mật ong nuôi của người ta như sau: giỏ 1 giọt mật vào trong nước, quan sát giọt mật ong đó. Nếu giọt mật tan trong nước thì là mật ong giả, còn giọt mật tròn vo trong nước thì là mật ong rừng.

Phân biệt mật ong bằng cốc nước lọc

Phân biệt mật ong bằng cốc nước lọc

Cách này có chính xác không?

Mật ong là một chất lỏng, trong đó có chứa 17.2% là nước. Do đó, mật ong cơ bản là sẽ tan trong nước, nhưng tùy vào loại mật có độ đậm đặc khác nhau mà thời gian tan trong nước xảy ra nhanh hơn hay chậm hơn.

3.  Phân biệt MẬT ONG RỪNG với MẬT ONG NUÔI bằng cọng hành

Cách này cũng được rất nhiều người áp dụng vào thử nghiệm. Họ nói rằng, khi nhúng cọng hành vào mật ong thì mật ong rừng sẽ làm cho cọng hành héo nhanh hơn mật ong nuôi.

Phân biệt mật ong bằng cọng hành

Phân biệt mật ong bằng cọng hành

Cách này có đúng không?

Lại sai nữa rồi. Mật ong có VỊ NÓNG, trong đông y thì mật ong có TÍNH HÀN. Mà là hành thì lại mềm, nên thả cọng hành vào mật ong thì dĩ nhiên mật ong nào cũng sẽ làm cho cọng hành bị héo rồi. Tuy nhiên, độ héo của lá hành lại phụ thuộc vào độ đậm và ngọt của mật ong.

4. Phân biệt MẬT ONG RỪNG với MẬT ONG NƯỚC bằng kiến

Cách này thực sự vô lý ngay từ những lý thuyết cơ bản rồi. Mật ong có mùi thơm, vị ngọt, mà kiến nào cũng đều thích ngọt nên mật ong nào mà kiến lại không bu đầy đâu chứ. Các bạn hãy xem hình ảnh kiểm chứng cách thử nghiệm này nhé:

Phân biệt mật ong bằng con kiến

Phân biệt mật ong bằng kiến

5. MẬT ONG RỪNG không bị đóng đường, MẬT ONG NUÔI thì có

 

Cách này chưa chuẩn: đóng đường (kết tinh) là hiện tượng phản ứng hóa học tự nhiên của mật ong! Hầu hết mật ong rừng và mật ong nuôi đều bị đóng đường (kết tinh) khi để lâu, đặc biệt là kết tinh rất nhanh khi bảo quản trong môi trường lạnh!

Vừa đúng vừa sai được thể hiện trong trường hợp:

Mật ong rừng được thu hoặc vào cuối mùa thì mật rất đặc, màu đen, mùi vị thơm hắc thì hầu như KHÔNG ĐÓNG ĐƯỜNG. Còn mật ong nuôi riêng đối với Mật hoa Nhãn & hoa Cà Phê rất khó, thậm chí có thể nói là KHÔNG ĐÓNG ĐƯỜNG.

6. Phân biệt MẬT ONG RỪNG với MẬT ONG NUÔI bằng màu sắc và độ đặc loãng

Cách này không áp dụng được vì mật ong rừng có màu sắc, độ đặc loãng tùy thuộc vào thời điểm khai thác mật. Màu sắc mật ong nuôi cũng có nhiều màu, độ đặc loãng tùy thuộc vào loại hoa.

Bên trên là 6 phương pháp được mọi người truyền tai nhau, tuy nhiên hầu hết chúng đều chưa cho độ chính xác cao. Vậy phương pháp nào để chúng ta phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi? Hãy cùng đến với phương pháp phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi cuối cùng này xem thế nào nhé.

7. Phân biệt MẬT ONG RỪNG với MẬT ONG NUÔI chuẩn 100%

a> MỨC ĐỘ TẠO GAS & BỌT CỦA MẬT

=> Mật Ong Nuôi có loại tạo nhiều khí Gas & Bọt, có loại tạo ít, nhưng đa phần là ít hơn rất nhiều so với Mật Ong Rừng.

=> Tuy nhiên, mật ong rừng cuối mùa, (Tầm cuối tháng 5 đến tháng 6 Dương Lịch) thường là khi ong đã ăn gần hết mật trong tổ, chỉ còn sót lại 1 ít, mật có màu đen sậm, mùi hắc thì tạo gas rất ít.

Mật ong rừng thông thường sẽ có 1 lớp váng phấn hóa bám lên miệng chai/bình (thông thường chứ không phải 100%)

b> DÙNG KHỨU GIÁC & VỊ GIÁC

+ KHỨU GIÁC: Mật Ong Rừng phải có mùi thơm, rất thơm, cộng thêm mùi hơi ngái & nồng!

+ VỊ GIÁC: Mật Ong Rừng cực kì khé cổ khi nếm thử – Có vị ngọt khác biệt.

Chỉ còn cách nhận biết bằng kinh nghiệm này thôi anh chị ạ. Nếu anh chị muốn mua mật ong rừng xin nguyên nhất 100% thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Xem thêm:
Công dụng của quả hồ đào với bà bầu

Bài viết liên quan:
Công dụng tuyệt vời khi uống nước chanh và mật ong vào mỗi sáng
Cách uống mật ong vào buổi tối giúp trẻ hóa làn da
5 công thức mặt nạ mật ong tự chế dành riêng cho các chị em
4 mẹo làm đẹp da với mật ong
6 công thức làm đẹp da với mật ong ngay tại nhà
Mật ong – Vị thuốc hỗ trợ trị cảm hiệu quả
Trứng gà, mật ong, sữa đặc hấp cách thủy: Bí mật làm ‘nở ngực’ chỉ trong 7 ngày
11 cách sử dụng mật ong chăm sóc cho da, tóc và móng
Mật ong hỗ trợ điều trị vết thương như thế nào?
Những ảnh hưởng tốt và xấu từ việc ăn mật ong
Call Now Button