Nấm linh chi rừng bị mọt, mốc có dùng được không?

Nấm linh chi rừng bị mọt, mốc có dùng được không?

Nấm linh chi rừng khi đủ tuổi khai thác sau khi phơi khô sẽ có dạng như gỗ. Chính vì vậy mà nếu không được bảo quản tốt thì nấm linh chi rất dễ bị mọt. Tuy nhiên, nấm linh chi rừng lại có giá trị cao và hiếm nên nếu bỏ đi thì tiếc mà ăn vào thì sợ mang bệnh thêm. Chính vì vậy mà rất nhiều người thắc mắc “Nấm linh chi rừng bị mọt có dùng được không?”. Trong bài viết này, lamdepsuckhoe.com sẽ giải đáp câu hỏi này cho mọi người cùng biết.

Tại sao nấm linh chi lại bị mọt? Bảo quản như nào để nấm linh chi không bị mọt?

Nấm linh chi bị mọt, mốc là do nấm linh chi không được phơi đúng cách, không được bảo quản đúng cách. Khi nấm không được chế biến và bảo quản đúng cách sẽ gây nên hiện tượng ẩm xuất hiện mọt. Đặc biệt, do nấm linh chi là thảo dược nên không thể dùng hóa chất xử lý chống mối mọt như gỗ thường dùng.

Để phòng tránh hiện tượng nấm mốc trong quá trình sử dụng nấm linh chi, các dược sỹ đã khuyên người dùng nên thu hái và bảo quản đúng cách như sau:

+ Ngày thứ 1: Nên thu hái và phơi nấm linh chi ngoài trời nắng trong khoảng 6-7 giờ cho đến khi mặt dưới của nấm có màu kem hay vàng kem.

+ Ngày thứ 2: Chú ý phơi nấm linh chi ngoài trời nắng trong 3-4 giờ hôm sau cho đến khi mặt sau của nấm ngả sang màu đỏ thì cho chúng đến khu vực có bóng râm và dùng quạt để làm khô.

+ Ngày thứ 3:  Tiếp tục phơi nấm linh chi ngoài trời nắng 4-6 giờ khi mặt dưới của nấm ngả sang màu vàng kem.

+ Ngày thứ 4: Bạn nên giữ linh chi nơi thông thoáng, có bóng râm và dùng quạt máy thổi liên tục cho khô hoàn toàn, tránh để nơi ẩm ướt, có nước mưa.

Sau khi phơi sấy nấm linh chi xong thì bạn cần đựng trong vật dụng thông thoáng, hoặc để trong bao nhựa để qua đêm sẽ không bị mốc mọt. Trong quá trình phơi sấy này, người ta tính toán rằng sẽ phải mất khoảng 4kg nấm linh chi tươi mới cho ra được 1kg linh chi khô

Nấm linh chi rừng bị mọt có dùng được không?

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia y tế thì nấm linh chi rừng tự nhiên bị mọt, mốc sẽ bắt đầu sản sinh ra các độc tố vi nấm. Nếu như sử dụng thì có thể sẽ gây: sưng bàn tay, bàn chân và đặc biệt việc sử dụng nấm linh chi mọt là nguyên nhân có thể dẫn đến các căn bệnh ung thư.

Nấm linh chi bị mốc sẽ làm mất đi hương vị và dược tính của nấm. Không chỉ làm mất đi dược tính quý báu của nấm linh chi mà nó còn làm sản sinh ra rất nhiều độc tố vi nấm độc hại, đó là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư do chất aflatoxin gây ra.

Chất aflatoxin cực kỳ độc hại, nó tác động xấu trực tiếp lên cơ thể con người:

  • Nó tác động trực tiếp tới chất AND gây ức chế sự tổng hợp các AND, ARN, chất Polymeraza
  • Làm cho quá trình tổng AND ngừng hoạt động
  • Gây ức chế sự tổng hợp ARN truyền tin và AND
  • Khiến cho nhân tế bào bị biến dạng
  • Làm quá trình tổng hợp protein bị giảm

Khi sử dụng nấm linh chi đã bị mốc sẽ để lại các hậu quả xấu như viêm đầy sừng bàn tay và chân, ung thư biểu mô tế bào gan do sự tác động của quá trình sinh hóa lên tế bào gan của nấm mốc.

Cách xử lý nấm linh chi rừng bị mọt như thế nào?

Khi bảo quản, thường xuyên phải kiểm tra nơi bảo quản, tránh để ở nơi có độ ẩm cao. Sau khi lấy ra sử dụng cần phải đóng gói thật kín trong nhiều lượt túi bóng, tốt nhất nên dùng các loại túi hút chân không cho yên tâm. Thường xuyên kiểm tra để phát hiện ngay nếu nấm linh chi bắt đầu có dấu hiệu ẩm ướt, mối mọt.

Ngay khi phát hiện nấm linh chi bị ẩm mốc hoặc mối mọt, hãy dùng dao cắt ngay phần nấm bị ẩm mốc hay mối mọt xâm nhập. Cạo thật sạch lớp nấm linh chi bị mốc tránh chúng ăn sâu vào thân nấm. Sau đó thay đổi nấm sang một túi đựng khác, đặt ở vị trí khác khô ráo, sạch sẽ hơn. Nên nhanh chóng dùng ngay tránh để quá lâu.

Xem thêm: Có nấm linh chi giả không? Phân biệt nấm linh chi thật giả như nào?

Bài viết liên quan:
Uống nấm linh chi rừng có tăng cân không? Có gây béo phì không?
Uống nấm linh chi rừng có làm đẹp da không?
Rửa mặt bằng nước nấm linh chi có tác dụng gì?
Cách nghiền nấm linh chi rừng thành bột
Hướng dẫn sử dụng nấm linh chi rừng làm mặt nạ trắng da
Hướng dẫn xử lý nấm linh chi rừng bị mốc đúng cách
Hướng dẫn uống linh chi rừng đúng cách
Nấm linh chi rừng bảo quản được bao lâu?
Nấu nấm linh chi rừng bằng nồi gì để giữ nguyên dược tính của nấm?
Tác dụng của nấm linh chi rừng tự nhiên Việt Nam