Có nấm linh chi giả không? Phân biệt nấm linh chi thật giả như nào?

Có nấm linh chi giả không? Phân biệt nấm linh chi thật giả như nào?

Nấm linh chi là một trong những cây dược liệu có rất nhiều công dụng và giá trị kinh tế. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nấm linh chi với đủ kích thước và màu sắc. Chính vì vậy mà người tiêu dùng thường đặt ra câu hỏi: “Có nấm linh chi giả không? Phân biệt nấm linh chi thật giả như nào?”.

Trước câu hỏi của người bệnh về việc làm thế nào để phân biệt nấm linh chi thật và giả, ThS Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 – tư vấn trên trang web của bệnh viện:

Đây là câu hỏi rất cần thiết nhưng thật khó trả lời. Bởi lẽ, nấm linh chi vốn dĩ đã rất phong phú về chủng loại theo thực vật học, có xuất xứ từ nhiều nơi như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam…, lại khác nhau về nguồn gốc thu hái từ tự nhiên hay gieo trồng. Theo thống kê riêng ở Trung Quốc có tới 84 loài linh chi, trong đó có 12 loài được dùng để làm thuốc.

Sách Bản thảo cương mục (1595) của nhà bác học Lý Thời Trân căn cứ theo màu sắc của linh chi cũng đã phân thành 6 loại: loại có màu vàng gọi là Kim chi hay Hoàng chi, loại có màu xanh gọi là Thanh chi, loại có màu hồng, màu đỏ gọi là Hồng chi hay Đan chi hoặc Xích chi, loại có màu trắng gọi là Bạch chi hay Ngọc chi, loại có màu đen gọi là Huyền chi hay Hắc chi và loại có màu tím gọi là Tử chi, trong đó Linh chi đen và đặc biệt là Linh chi đỏ được coi là có công dụng trị liệu tốt nhất và được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Thật khó phân biệt linh chi thật giả bởi lẽ không hiếm trường hợp “thật mà lại là giả” vì hoạt chất trong dược liệu đã bị chiết xuất cạn kiệt trước khi đem bán, cái nấm khi đó chỉ còn là “rác” mà thôi!

Vậy nên, tiêu chuẩn vàng để phân biệt linh chi thật và linh chi giả là việc định tính và định lượng các hoạt chất đặc trưng trong thành phần của nấm và hơn nữa cũng phải có những tiêu chuẩn riêng cho từng loài nấm linh chi khác nhau. Nhưng, trên thực tế, điều này thật khó có thể thực hiện được.

Xem thêm: 5 tiêu chuẩn chọn nấm linh chi đỏ Việt Nam chất lượng tốt nhất

Phân biệt nấm linh chi thật giả như nào?

Nhận biết qua hình dáng: Nấm linh chi hiện nay có công nghệ làm giả rất tinh vi. Chính vì thế, không đơn giản để có thể phân biệt được nấm linh chi thật giá qua hình dáng bên ngoài. Đặc biệt, nấm linh chi thường được bán với quy cách là thái lát nên hình dáng bên ngoài rất dễ làm giả.

Nhận biết bằng vị giác:
Nấm linh chi giả khi mới nấu đến nước đầu tiên đều rất đắng nhưng đến nước thứ hai là hoàn toàn không mùi vị, không biết khi uống vào thì hại gì không.
Nếu chẳng may, người dùng mua phải nấm linh chi kém chất lượng, mốc xanh hoặc mốc hoa cau sẽ gây tình trạng đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, khi mua người tiêu dùng phải xem thật kỹ để tránh mua phải hàng mất chất.

Vì rất khó phân biệt nên lamdepsuckhoe chỉ xin khuyên người tiêu dùng mấy điều:

– Chỉ nên mua thứ linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng ở tại các cơ sở đông dược có đủ tư cách pháp nhân (kể cả trong nước và ngoài nước), hết sức tránh mua sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

– Khi mua, nên chọn loại nấm lành lặn, dày dặn, không bị mối mọt và còn nguyên tán, khi sắc hoặc hãm uống thử phải có được thứ dịch màu hổ phách, mùi nồng nồng và vị đắng đặc trưng.

Xem thêm: Mua nấm linh chi đỏ việt nam ở đâu uy tín?

Bài viết liên quan:
Uống nấm linh chi rừng có tăng cân không? Có gây béo phì không?
Uống nấm linh chi rừng có làm đẹp da không?
Rửa mặt bằng nước nấm linh chi có tác dụng gì?
Cách nghiền nấm linh chi rừng thành bột
Hướng dẫn sử dụng nấm linh chi rừng làm mặt nạ trắng da
Hướng dẫn xử lý nấm linh chi rừng bị mốc đúng cách
Hướng dẫn uống linh chi rừng đúng cách
Nấm linh chi rừng bảo quản được bao lâu?
Nấu nấm linh chi rừng bằng nồi gì để giữ nguyên dược tính của nấm?
Tác dụng của nấm linh chi rừng tự nhiên Việt Nam