Mật ong hỗ trợ điều trị vết thương như thế nào?

Mật ong hỗ trợ điều trị vết thương như thế nào?

Trong nhiều thế kỷ, mật ong đã được sử dụng như một phương thuốc hiệu quả cho các vết thương, bỏng và loét. Trong những năm gần đây đã có sự quan tâm mới về tính chất thuốc của mật ong. Phần lớn nghiên cứu này đang được thực hiện bởi một nhóm người làm việc tại Phòng Nghiên cứu Mật ong Waikato, New Zealand.

Làm thế nào để mật ong hỗ trợ để điều trị nhiễm trùng?

Có nhiều đặc điểm trong thành phần của mật ong kết hợp với nhau để tạo ra đặc tính chống vi trùng .

Đặc tính Hành động kháng khuẩn
Thẩm thấu cao Mật ong là một giải pháp bão hòa hoặc bão hòa đường có tương tác mạnh với các phân tử nước. Việc thiếu nước ‘tự do’ ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật.
Hydrogen peroxide Khi mật ong được pha loãng bởi vết thương xuất tiết , hydrogen peroxide được sản xuất thông qua một phản ứng enzyme glucose oxidase. Thuốc này được giải phóng chậm để cung cấp hoạt tính kháng khuẩn nhưng không gây tổn hại mô.
Phytochemicals kháng khuẩn Một số mật ong vẫn có hoạt tính kháng khuẩn ngay cả khi hoạt động của hydrogen peroxide đã được loại bỏ. Mật ong từ cây Manuka (Leptospermum scoparium) đã được tìm thấy có hàm lượng cao chất phytochemical kháng khuẩn.

Ngoài các đặc tính chống vi khuẩn , mật ong cũng có vẻ kích thích hoạt động lymphocytic và phagocytic . Đây là những phản ứng miễn dịch cơ thể quan trọng trong cuộc chiến chống lại nhiễm trùng .

Mật ong được sử dụng để điều trị là gì?

Mật ong thường được sử dụng như là một chất kháng khuẩn tại chỗ để điều trị các bệnh nhiễm trùng ở nhiều loại vết thương. Bao gồm các:

  • Loét chân
  • Bệnh loét chân ở người bị tiểu đường
  • Nhiễm trùng do chấn thương hoặc phẫu thuật
  • Bị bỏng

Trong hầu hết các trường hợp, mật ong được sử dụng khi điều trị kháng khuẩn thông thường bằng kháng sinh và chất khử trùng không có hiệu quả. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những vết thương khó chữa lành này đã cải thiện tốt với sự trợ giúp của mật ong. Viêm , sưng tấy , đau nhức, mùi khó chịu dừng lại với sự hỗ trợ của mật ong loại bỏ mô chết và không gây tổn hại cho các tế bào tái phát. Mật ong thúc đẩy sự chữa lành vết thương nhanh chóng.

Mật ong cũng có thể được sử dụng như là phương tiện điều trị cấp cứu cho bỏng vì nó có hoạt động chống viêm rấtmạnh.

Mật ong có những thành phần kháng khuẩn gì?

Trong nhiều thế kỷ, người ta đã biết rằng các loại mật ong khác nhau thể hiện sự khác biệt trong hoạt tính kháng khuẩn. Trong những năm gần đây, mật ong từ các nguồn khác nhau đã được nghiên cứu và một số đã được xác định là có hoạt tính kháng khuẩn cao. Mật ong Manuka thu thập được từ cây manuka Leptospermum scoparium, có nguồn gốc ở New Zealand, có hoạt tính kháng khuẩn cao đặc biệt, với khoảng một nửa loại mật ong này có hoạt tính cao không có peroxit (tức là có hoạt tính phytochemical ở vi khuẩn). Điều quan trọng là mật ong cần thêm thành phần kháng khuẩn không peroxid này như các yếu tố như axit, catalase và các enzyme tiêu hoá protein trong chất dịch vết thương tất cả đều làm giảm hiệu quả kháng khuẩn của hydrogen peroxide.

Đối với việc điều trị các vết thương bị nhiễm bệnh, điều quan trọng là phải sử dụng mật ong được xét nghiệm để phòng bệnh cho mục đích y tế. Mật ong được sản xuất từ ​​cây manuka được kiểm tra hoạt tính kháng khuẩn và được đánh giá có hiệu lực gọi là UMF (Hệ số Manuka độc đáo). Xếp hạng UMF càng cao thì mức độ hoạt động kháng khuẩn càng cao. Các chuyên gia y tế ở New Zealand sử dụng mật ong manuka hoạt tính với mức UMF 10 hoặc cao hơn. Mật ong được UMF phân loại cũng được khử trùng bằng chiếu xạ gamma mà không làm mất bất kỳ hoạt tính kháng khuẩn nào.

Làm thế nào để sử dụng mật ong trên vết thương

Tất cả các vết thương là vết thương lành sẽ được bác sĩ thăm khám. Sau đây là những lời khuyên chung về cách sử dụng mật ong để chăm sóc vết thương.

  • Lượng mật ong được sử dụng phụ thuộc vào lượng chất lỏng tràn ra từ vết thương. Một lượng lớn dịch đòi hỏi một lượng đáng kể mật ong được áp dụng.
  • Tần suất thay băng phụ thuộc vào mật ong đã được pha loãng nhanh hay chậm bởi các dịch tiết . Điều này sẽ trở nên ít thường xuyên hơn khi mật ong bắt đầu làm việc để chữa lành vết thương.
  • Quấn băng giúp ngăn chặn mật ong rỉ ra từ vết thương.
  • Cách tốt nhất là thoa mật ong lên băng và bôi lên vết thương hơn là dùng mật ong trực tiếp lên vết thương. Các tấm lót thoa bằng mật ong có sẵn trong thương mại và cung cấp một phương pháp thay thế có hiệu quả và ít lộn xộn.
  • Áp xe , sâu răng hoặc vết thương sâu cần nhiều mật ong để thâm nhập sâu vào các mô vết thương. Giường vết thương nên được đổ đầy mật ong trước khi dùng miếng lót mật ong.

Xem thêm: Những ảnh hưởng tốt và xấu từ việc ăn mật ong

Bài viết liên quan:
Công dụng tuyệt vời khi uống nước chanh và mật ong vào mỗi sáng
Cách uống mật ong vào buổi tối giúp trẻ hóa làn da
5 công thức mặt nạ mật ong tự chế dành riêng cho các chị em
4 mẹo làm đẹp da với mật ong
6 công thức làm đẹp da với mật ong ngay tại nhà
Mật ong – Vị thuốc hỗ trợ trị cảm hiệu quả
Trứng gà, mật ong, sữa đặc hấp cách thủy: Bí mật làm ‘nở ngực’ chỉ trong 7 ngày
11 cách sử dụng mật ong chăm sóc cho da, tóc và móng
Những ảnh hưởng tốt và xấu từ việc ăn mật ong
Mật ong hỗ trợ trị đau dạ dày như thế nào?
Call Now Button