7 lợi ích của sữa hạnh nhân

7 lợi ích của sữa hạnh nhân

Khoảng 72 hạnh nhân (86 gram) có thể được sử dụng để làm một cốc (262 gram) sữa hạnh nhân tự làm, trong khi sữa hạnh nhân thương mại thường được pha loãng nhiều hơn.

Dưới đây là bảy lợi ích sức khỏe chính của việc uống sữa hạnh nhân.

1. Nó là dinh dưỡng

Mặc dù sữa hạnh nhân không bổ dưỡng như sữa bò, nhưng chúng thường chứa thêm vitamin D , canxi và protein, làm cho chúng giống với sữa thường hơn trong hàm lượng dinh dưỡng.

Tuy nhiên, sữa hạnh nhân tự nhiên giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin E.

Để so sánh, bảng dưới đây cho thấy số lượng một số chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong một cốc sữa hạnh nhân thương mại và sữa bò ít chất béo.

Sữa hạnh nhân Sữa bò
Calo 39 102
Chất đạm 1,55 gram 8,22 gram
Chất béo 2,88 gram 2,37 gram
Carbs 1,52 gram 12,18 gram
Vitamin E 49% của RDI 0% của RDI
Thiamin 11% của RDI 3% của RDI
Riboflavin 7% của RDI 27% của RDI
Magiê 5% của RDI 8% của RDI

Một số khoáng chất trong sữa hạnh nhân không được hấp thụ như những chất có trong sữa bò. Điều này một phần vì hạnh nhân chứa axit phytic, một chất chống oxy hóa làm giảm hấp thu sắt, kẽm và magie.

Vì sữa hạnh nhân thiếu nhiều chất dinh dưỡng nên nó không thích hợp làm sữa thay thế cho trẻ sơ sinh.

Tóm lại: Sữa hạnh nhân tự nhiên giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin E.

2. Lượng calo thấp

Mặc dù hạnh nhân chứa 50% chất béo và giàu calo , nhưng sữa hạnh nhân thương mại là loại đồ uống có hàm lượng calo thấp.

Điều này có nghĩa là bạn có thể uống nhiều thứ mà không phải lo lắng về việc tăng cân. Nó cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến hàm lượng calo của nó.

Các nhà sản xuất sữa hạnh nhân pha loãng với nước để làm cho hàm lượng chất béo của nó tương tự như sữa ít chất béo, khoảng 1% chất béo.

Một cốc sữa hạnh nhân chỉ chứa 39 calo, một nửa lượng calo được tìm thấy trong một cốc sữa tách chất béo.

Tuy nhiên, không phải tất cả sữa hạnh nhân đều giống nhau. Sữa hạnh nhân tự làm hoặc một số nhãn hiệu có thể chứa nhiều calo hơn, tùy thuộc vào số lượng hạnh nhân mà chúng chứa trong mỗi cốc.

Ngoài ra, một số sản phẩm có chứa thêm đường, nên tránh nếu bạn lo ngại về vòng eo của mình.

Tóm lại: Sữa hạnh nhân do nhà máy sản xuất có thể chứa ít calo hơn một ly sữa tách chất béo. Tuy nhiên, điều này có thể không áp dụng cho tất cả các thương hiệu, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra các nhãn dinh dưỡng.

3. Sữa hạnh nhân không đường không làm tăng lượng đường trong máu

Một phần lớn sữa hạnh nhân trên thị trường được nạp thêm đường.

Mặt khác, sữa hạnh nhân không đường, là đồ uống có hàm lượng carb thấp, chỉ chứa 0,6% carbs (1,5 gram) cho mỗi cốc.

Trong khi đó, sữa bò ít chất béo chứa 5% carbs, tổng cộng 12 gram trong một cốc.

Sữa hạnh nhân cũng có hàm lượng chất béo và protein cao so với hàm lượng carb của nó. Vì lý do này, nó không gây ra một mức tăng đột biến về lượng đường trong máu, làm cho nó phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường, cũng như những người đang ăn kiêng low-carb.

Tuy nhiên, hãy nhớ đọc danh sách thành phần và chọn các sản phẩm tinh khiết nhất có thể.

Tóm lại: Sữa hạnh nhân là một loại đồ uống có hàm lượng carb thấp, làm cho nó trở thành lựa chọn hoàn hảo cho những người có chế độ ăn low-carb, cũng như những người cần kiểm tra lượng đường trong máu của họ.

4. Nó là sữa thích hợp với người ăn chay

Sữa hạnh nhân không chứa sữa bò hoặc các sản phẩm động vật khác, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay và những người không dung nạp hoặc dị ứng với sữa.

Nhiều người không dung nạp đường sữa (lactose) và không thể tiêu hóa hoàn toàn nó. Lactose chưa tiêu hóa đi xuống đại tràng, nơi nó được lên men bởi vi khuẩn cư trú, dẫn đến quá nhiều khí, đầy hơi, tiêu chảy và khó chịu liên quan.

Không có sữa, sữa hạnh nhân không chứa lactose, làm cho nó trở thành sữa thay thế thích hợp cho những người không dung nạp lactose .

Tóm lại: Sữa hạnh nhân là sữa giả và không chứa bất kỳ loại sữa nào, làm cho nó trở thành một loại sữa phổ biến thay thế cho người ăn chay và những người không dung nạp lactose hoặc dị ứng sữa.

5. Sữa hạnh nhân giàu có có thể tăng cường xương của bạn

Các sản phẩm từ sữa là nguồn canxi giàu dinh dưỡng nhất. Ngược lại, hạnh nhân là một nguồn kém.

Để làm cho sữa hạnh nhân giống sữa thật hơn, người sản xuất thường làm giàu nó bằng canxi. Ví dụ, một cốc sữa hạnh nhân thương mại có thể chứa tới 45-50% RDI .

Trong khi đó, hàm lượng canxi trong một cốc sữa bò có thể dao động từ 28-31% RDI.

Kết quả là, sữa hạnh nhân một nguồn canxi tuyệt vời cho những người không tiêu thụ các sản phẩm sữa, chẳng hạn như người ăn chay hoặc những người không dung nạp lactose hoặc dị ứng với sữa.

Canxi rất cần thiết cho việc xây dựng và duy trì xương. Vì lý do này, lượng canxi đủ để giảm nguy cơ loãng xương , một tình trạng liên quan đến xương và gãy xương yếu.

Tóm lại: Sữa hạnh nhân thường được làm giàu với canxi, làm cho nó trở thành một nguồn tuyệt vời. Thường xuyên tiêu thụ sữa hạnh nhân có thể làm giảm nguy cơ loãng xương ở những người không tiêu thụ các sản phẩm sữa.

6. Nó có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim

Các nghiên cứu quan sát cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên các loại hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim . Điều này một phần vì chúng có nhiều vitamin E và chứa chất béo lành mạnh.

Sữa hạnh nhân là 1% trọng lượng dầu, khoảng 90% trong số đó là không bão hòa.

Axít oleic, axit béo chính trong dầu hạnh nhân, có liên quan đến những thay đổi có lợi trong lipid máu.

Một nghiên cứu ở người lớn khỏe mạnh chỉ ra rằng ăn 66 gram hạnh nhân hay dầu hạnh nhân mỗi ngày trong sáu tuần giảm nồng độ của họ “xấu” LDL cholesterol 6% và triglycerid 14%, cũng như tăng cholesterol “tốt” HDL của họ bằng 6 % .

Những thay đổi có lợi trong hồ sơ lipid máu có liên quan với giảm nguy cơ bệnh tim.

Mặc dù khoảng 50% lượng calo trong sữa hạnh nhân đến từ chất béo, nhưng nói chung nó là một sản phẩm ít chất béo và có thể không có tác động đáng kể đến hồ sơ lipid trong máu của bạn.

Tuy nhiên, nó là một nguồn giàu vitamin E, cung cấp khoảng một nửa số RDI trong một cốc.

Vitamin E được cho là chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của hạnh nhân. Nó bảo vệ chất béo chống lại quá trình oxy hóa, làm giảm mức độ cholesterol LDL bị oxy hóa, là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim .

Tóm lại: Sữa hạnh nhân giàu vitamin E và chứa chất béo lành mạnh. Uống nó thường xuyên có thể có lợi cho tim của bạn.

7. Sữa hạnh nhân giàu vitamin D

Nhiều người thiếu  vitamin D. Điều này làm tăng nguy cơ gãy xương, mệt mỏi và cơ yếu.

Có rất ít nguồn vitamin D tốt trong chế độ ăn của con người. Đó là lý do tại sao một chiến lược y tế công cộng phổ biến là làm giàu một số loại thực phẩm có vitamin D. Điều này đặc biệt áp dụng cho các sản phẩm sữa.

Cũng giống như sữa thường, sữa hạnh nhân thường có chứa vitamin D. Ví dụ, một cốc có thể chứa 101 IU (2,4 gg) vitamin D, chiếm 25% RDI. Một cốc sữa bò giàu vitamin có chứa một lượng tương tự.

Điều này làm cho sữa hạnh nhân giàu có trở thành nguồn vitamin D hữu ích có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt khi tiêu thụ thường xuyên.

Tóm lại: Sữa hạnh nhân thường được làm giàu với vitamin D, và tiêu thụ nó thường xuyên có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin D.

Xem thêm: 9 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Tiêu Thụ Sữa Hạnh Nhân Trong Thời Kỳ Mang Thai

Bài viết liên quan:
Hạt điều và hạnh nhân loại nào giảm cân tốt hơn?
Dinh dưỡng sữa hạnh nhân: Thay thế lành mạnh hoặc có hại?
Hướng dẫn làm sữa hạnh nhân tại nhà cho bà bầu
Địa chỉ bán hạt hạnh nhân Mỹ uy tín tại TPHCM
Hạt hạnh nhân cung cấp năng lượng như thế nào?
Hướng dẫn ngâm quả hạnh nhân trong nước trước khi ăn
Tại sao người ta ngâm quả hạnh nhân trong nước?
Axit phytic trong quả hạnh nhân
9 Lợi ích sức khoẻ nổi bật nhất của hạnh nhân
Chất béo, Carbohydrate và Chất Xơ trong hạt hạnh nhân