Hướng dẫn bảo quản mật ong rừng đúng cách (tốt nhất)

Hướng dẫn bảo quản mật ong rừng đúng cách (tốt nhất)

Người ta nói rằng: muốn biết phải hỏi, mà muốn giỏi thì phải học. Chúng tôi ban đầu cũng chưa biết cách bảo quản mật ong rừng đúng cách đâu các anh chị ạ. Chúng tôi phải học hỏi từ những người đi trước, từ những người già làng, những anh chuyên đi vào rừng lấy mật ong và bảo quản ở nhà để đợi chúng tôi vào thu mua. Không chỉ có thế, chúng tôi còn nghiên cứu cả trên mạng nữa, để có một cách bảo quản mật ong rừng khoa học nhất. Đến nay, hơn 3 năm bán mật ong rừng xịn nguyên chất 100%, chúng tôi đã có một kinh nghiệm bảo quản mật ong rừng tốt nhất cho mình rồi. Và giờ đây, Shop muốn chia sẻ lại những gì Shop đã áp dụng và thành công.

1. Mật ong rừng bảo quản đúng cách để được bao lâu

Nhiều người nói rằng, mật ong rừng để bao lâu cũng được, chỉ có điều màu mật nó trở nên sẫm màu hơn thôi. Về hình thức thì đúng vậy, những về mặt khoa học hơn thì nó không được đúng.

Mật ong rừng là loại mật ong được khai thác bằng phương pháp thủ công, chính vì thế mà trong quá trình khai thác mật ong. Mật ong thường bị dính những con ong non và phấn hoa nên nếu để quá lâu thì sẽ bị lên men làm hỏng mật. Thời gian dùng tốt nhất cho mật ong rừng là 2 năm (tính từ thời điểm mua khai thác).

2. Cách bảo quản mật ong rừng tốt nhất

a, Cách bảo quản tốt nhất với mật ong rừng còn nguyên sáp

Những người thu mua mật ong rừng như chúng tôi thì thường mua thu mua loại mật ong này đây. Rồi chúng tôi mới về vắt mật để bán cho các anh chị. Còn các anh chị sở hữu loại mật này, tôi nghĩ rằng là mật mà người quen tặng hoặc biếu cho anh chị làm quà.

Đối với loại mật ong còn nguyên sáp này, như tôi đã nói ở trên thì mật ong dính sáp còn dễ lên men hỏng. Còn đây là cả sáp nguyên vẹn nên quá trình lên men cũng diễn ra nhanh hơn. Tôi khuyên rằng các anh chị nên vắt sạch mật ong khỏi sáp càng nhanh càng tốt nhé. Loại mật ong còn nguyên sáp này có thể bảo quản tốt nhất trong khoảng 5 – 6 tháng.

b, Bảo quản mật ong trong chai mà chúng tôi đã bán cho anh chị

Chúng tôi bán cho anh chị là chúng tôi đã lựa chọn, đóng sẵn mật vào chai thủy tinh. Với loại chai này thì mật sẽ rất an toàn, không mùi, không màu, không vị và lâu đổi màu hơn các loại chai nhựa (kể cả nhựa cao cấp).

Mật ong rừng NgonShop

Mật ong rừng NgonShop

Đối với mật ong rừng chúng tôi bán, anh chị vui lòng chú ý những điểm sau:

  • Chỗ tối, râm mát, nhiệt độ lý tưởng là từ 21 -> 26 độ C.
  • Không nên đặt hẳn chai mật xuống nền nhà, nền gạch, nền đất. Nếu chỗ anh chị có khí hậu lạnh thì mật ong sẽ rất dễ bị kết tinh, đóng đường.
  • Không được đặt mật ong nơi có ánh sáng mặt trời xuyên chiếu, mật sẽ nhanh đổi màu, biến chất, lên men và bị chua nếu để dưới ánh sáng mặt trời 1 thời gian dài/nóng.
  • Cất giữ mật ong ở những giá, kệ tủ bếp là nơi lý tưởng. Không được đặt sát bếp gas, bếp từ, nơi các nguồn nhiệt cao.
  • Tuyệt đối không đặt mật ong trong tủ lạnh! Nếu để ngăn mát, hầu hết các loại mật sẽ bị kết tinh/đóng đường.

Điều đặc biệt khi bảo quản mật ong rừng:

Mật ong rừng thường tạo gas rất mạnh. Chính vì vậy, các anh chị cần lưu ý giúp tôi: cần vặn mở nắp chai 2 tuần 1 lần để sả gas ra, nếu không chai sẽ có nguy cơ bị nứt, vỡ do không chịu nổi sức ép của khi gas mà mật ong tạo ra.

Đặc biệt với thời tiết nóng như sài gòn hoặc mùa hè miền bắc. Anh chị cần mở nắp chai 1 tuần 1 lần để đảm bảo chai mật ong của anh chị được an toàn nhất.

Vâng, cách bảo quản mật ong rừng đúng cách chỉ đơn giản vậy thôi các anh chị ạ. Nhưng các anh chị cần tuân thủ đầy đủ những lưu ý mà chúng tôi đã đúc kết nhé.

Xem thêm:

Tự làm mặt nạ dưỡng da bằng yến mạch và mật ong rừng

Bài viết liên quan:
Công dụng tuyệt vời khi uống nước chanh và mật ong vào mỗi sáng
Cách uống mật ong vào buổi tối giúp trẻ hóa làn da
5 công thức mặt nạ mật ong tự chế dành riêng cho các chị em
4 mẹo làm đẹp da với mật ong
6 công thức làm đẹp da với mật ong ngay tại nhà
Mật ong – Vị thuốc hỗ trợ trị cảm hiệu quả
Trứng gà, mật ong, sữa đặc hấp cách thủy: Bí mật làm ‘nở ngực’ chỉ trong 7 ngày
11 cách sử dụng mật ong chăm sóc cho da, tóc và móng
Mật ong hỗ trợ điều trị vết thương như thế nào?
Những ảnh hưởng tốt và xấu từ việc ăn mật ong