Một số điều cần biết về tinh bột nghệ

Một số điều cần biết về tinh bột nghệ

I/ Tính chất vật lí và trạng thái tự nhiên

  • Tinh bột là chất rắn vô định hình, màu trắng, không tan trong nước lạnh nhưng tan trong nước nóng từ 600C trở lên tinh bột chuyển thành dung dịch keo nhớt gọi là hồ tinh bột.
  • Tinh bột có nhiều trong các loại hạt ngũ cốc (gạo, ngô, mì,…), củ (khoai, sắn,…), quả (táo, chuối,…).

II/ Cấu trúc phân tử

1/ Công thức phân tử :

  • (CHO) với n khoảng từ 1200 – 3600
  • Tinh bột là polisaccarit

——————————————-

1. Tinh bột nghệ có tan trong nước không ???

Với định nghĩa và tính chất vật lý ở trên thì câu trả lời là “tinh bột nghệ không tan trong nước và nó nặng hơn nước, vì vậy khi hòa với nước chỉ cần bạn để khoảng 2 phút nó sẽ lắng xuống phía dưới.

2. Tại sao pha tinh bột nghệ trong nước nóng, nó lại bị kết keo ?

Ở trên cũng đã định nghĩa: “Tinh bột tan trong nước nóng có nhiệt độ từ 600C trở lên và chuyển thành dung dịch keo nhớt gọi là hồ tinh bột”

Bản chất của tinh bột nghệ nó cũng là tinh bột vì vậy mà nó sẽ có được những tính chất vật lý của tinh bột. Vì vậy khi bạn pha tinh bột nghệ vào nước nóng và thấy tinh bột bị kết dính như keo thì cũng đừng lo lắng nhé, đó là hiện tượng hết sức bình thường.

3. Tại sao pha tinh bột nghệ với lòng trắng trứng thì nó hóa đỏ?

Tinh bột nghệ và lòng trắng trứng gà có tác dụng rất hiệu quả đối với việc điều trị nám và tàn nhang cho chị em, tuy nhiên nhiều chị em, sau khi pha tinh bột nghệ với lòng trắng trứng nó bị hóa đỏ nên không dám dùng . Thực chất, vì sao lại có hiện tượng này, nó có an toàn hay không?
• Curcumin trích từ củ nghệ có dạng bột màu vàng cam, là hoạt chất quyết định màu của củ nghệ, nhiệt độ nóng chảy 184 – 185 °C.
• Curcumin không tan trong nước, tan trong cồn, aceton, metanol, dicloromethan, dicloetylen, benzen, acid acetic, Trong môi trường trung tính, dung dịch curcumin có màu vàng. Môi trường acid, dung dịch có màu vàng ánh lục (vàng chanh). Dung dịch có màu từ cam tới đỏ tím trong môi trường kiềm.
• Màu của curcumin bền với nhiệt độ, không bền với ánh sáng và khi có sự hiện diện của SO2 với nồng độ ≥ 10 ppm.
• Dung dịch curcumin trong dung môi hữu cơ có độ hấp thu cực đại ở bước sóng khoảng 420 – 430 nm.

Vì vậy khi pha với lòng trắng trứng, trong môi trường kiềm nó sẽ có màu đỏ, để chuyển dần về màu vàng bạn có thể cho nước cốt chanh vào, khi này môi trường trở về trạng thái trung tinh nên tinh bột nghệ sẽ có lại màu như cũ. Ngoài lòng trắng trứng bạn cũng có thể cho vào bột giặt, nó cũng sẽ hóa đỏ

4. Khi pha tinh bột nghệ với sữa thì hỗn hợp lại không dính lên mặt ?

Việc kết hợp tinh bột nghệ với sữa chua hay sữa tươi không đường đều rất tốt cho da, tuy nhiên thực tế thì sữa chua dễ sử dụng hơn nhiều vì bản tính nó đặc và đã sền sệt sẵn nên rất dễ đắp, còn sữa tươi loãng dạng nước, vì vậy khi trộn hỗn hợp sữa tươi và nghệ bạn sẽ không thể thu được hỗn hợp sền sệt giống như dùng sữa chua không đường mà phải pha loãng thì mới có thể đắp, việc bạn trộn lại và xảy ra hiện tượng mặt nạ chảy ra, không bám vào da mặt đơn giản là do bạn dùng quá nhiều tinh bột nghệ, với lượng sữa tươi quá ít sẽ không thể hòa lẫn với lượng tinh bột nghệ quá nhiều nên sẽ xảy ra hiện tượng như vậy.

Màu sắc và mùi vị của tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ vàng có màu vàng sậm, sờ vào thấy hạt mịn, có mùi hăng và thơm của nghệ.

Tinh bột nghệ vàng có màu vàng sậm, sờ vào thấy hạt mịn, có mùi hăng và thơm của nghệ.

Tinh bột nghệ 100% nguyên chất có màu vàng nhạt nếu chiết xuất từ củ nghệ vàng, có màu vàng cam hoa cúc nếu chiết xuất lẫn củ nghệ đỏ hoặc nghệ đỏ.

TINH BỘT NGHỆ vàng có mùi vị nghệ đều nhẹ , còn TINH BỘT NGHỆ đỏ mùi vị nghệ hăng hắc hơn. xoa lên tay rất mịn, khô, không vón cục, dễ uống .
TINH BỘT NGHỆ dùng thường xuyên không nóng vì đã được tách dầu nghệ, còn giảm táo bón, đẹp da. Nếu tinh bột nghệ có pha trộn bột nghệ uống thường xuyên sẽ bị nóng, táo bón, mụn. ( trừ ít trường hợp vài người nếu không hợp hay dị ứng với thành phần nghệ ).

*** Thử với nước lạnh
Tinh bột nghệ không tan trong nước vì nó nặng hơn nước, khi cho vào nước lạnh tinh bột nghệ sẽ lắng xuống đáy, không bị vón cục, dưới đáy sẽ đóng 1 lớp tinh nghệ như lòng đỏ trứng gà. Mặt nước trên phải trong, không hề có lớp phẩm màu hay bột nghệ bám vào thành chén.

*** Thử với nước nóng
– Tinh bột nghệ khi cho vào nước đun sôi trên 60 độ, sẽ xảy ra hiện tượng tinh bột nghệ keo đặc lại, màu vàng đều=> hiện tượng vật lí, bình thường.

– Tinh bột nghệ nguyên chất sẽ không bị vàng da sau khi đắp mặt.

* TINH BỘT NGHỆ BỊ PHA BỘT THÌ SAO????

Tinh bột nghệ trộn với bột trắng ( bột mì, bột năng, sắn dây .. ) sẽ có màu vàng sữa nhạt, khi khuấy với nước sẽ thấy vàng trắng đục, khi lắng xuống cũng thấy lớp bột trắng ở đáy cùng, lớp tinh nghệ ở trên.
Khi cho vào nước nóng sẽ thấy keo nhưng có màu vàng không đồng nhất mà vẫn lốm đốm trắng. (khi thử với nước nóng nên thử một ít ko nên thử nhiều)
———————————————
Vì sao lại chọn chúng tôi?

– Sản phẩm của chúng tôi 100% nguyên chất. không pha lẫn bất cứ tạp chất nào.

– Cam kết sản phẩm nguyên chất và hoàn trả 100% nếu bạn không hài lòng về chất lượng

– Giá thành phải chăng, chỉ cần liên hệ với chúng tôi là bạn đã có thể làm đẹp với tinh bột nghệ.

Showroom NgonShop – 735 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Điện thoại: 0968.333316

Xem thêm: Có bao nhiêu Curcumin trong tinh bột nghệ?

Bài viết liên quan:
Uống tinh bột nghệ như nào để cơ thể hấp thụ tốt nhất?
Đắp mặt nạ nghệ, bột nghệ, tinh bột nghệ có bị vàng da không?
Uống tinh bột nghệ khi cho con bú có được không?
Phụ nữ mang thai có uống được tinh bột nghệ không?
Những ai không nên sử dụng nghệ, tinh bột nghệ?
Hướng dẫn làm viên hoàn tinh bột nghệ mật ong hỗn hợp
Hướng dẫn làm mặt nạ tinh bột nghệ cho da hỗn hợp
Hướng dẫn làm mặt nạ tinh bột nghệ cho da dầu
Cách tẩy lông mặt với tinh bột nghệ hiệu quả không đau rát
Hướng dẫn sử dụng mặt nạ tinh bột nghệ cho làn da khô
Call Now Button