Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của hạt tiêu đen và nghệ

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của hạt tiêu đen và nghệ

Nếu bạn là người thường xuyên đọc blog này, bạn đã biết rằng nghệ đã được sử dụng như là một gia vị trong nhiều thế kỷ trong ẩm thực Châu Á và được trồng rộng rãi ở Ấn Độ.

Curcumin và các chất curcuminoids khác (chìa khóa là các hợp chất hóa học trong nghệ) có nhiều lợi ích về sức khoẻ (đây là danh sách đầy đủ về các lợi ích của tinh bột nghệ ) vì chúng là chất chống oxy hóa, chống viêm, sát trùng, chống nấm, chống vi khuẩn.

Đây là một thành phần phổ biến trong y học Ayurvedic.

Ngày nay, bổ sung củ nghệ cũng có sẵn. Chúng thường có trong dạng viên nang, tinh bột nghệ, chiết xuất dạng lỏng

Trước khi tôi thảo luận về cách kết hợp nghệ và hạt tiêu đen là tuyệt vời, hãy để tôi nói chuyện một chút về tiêu đen

Giới thiệu về hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen được lấy từ cây nho rừng thường xanh cây nho piper nigrum cho chúng ta hạt tiêu đen, xanh lá cây và trắng.

Để làm hạt tiêu đen, hạt tiêu phải được nhổ ngay trước khi chín, để lên men và sau đó sấy khô cho đến khi chúng héo và biến màu đen.

Hầu hết nguồn cung tiêu đen trên thế giới đều đến từ Ấn Độ. Ngoài việc dùng làm thức ăn cho mùa, tiêu đen cũng được sử dụng cho mục đích y học.

Lợi ích sức khoẻ của tiêu đen và củ nghệ

Lợi ích sức khoẻ của bất kỳ loại thực phẩm hoặc thảo mộc nào được dựa trên các thành phần chính của nó.

Piperine là hóa chất chính trong tiêu đen. Nó tương tự như capsaicin một chất hóa học trong ớt và cung cấp nhiều lợi ích sức khoẻ. Curcumin là một polyphenol đóng vai trò tương tự trong nghệ.

Cả hai hợp chất này đều được nghiên cứu để kiểm tra những lợi ích sức khoẻ tiềm ẩn mà họ có thể cung cấp riêng lẻ hoặc cùng nhau. Dưới đây là một số lợi ích của chúng:

1. Hạt tiêu đen làm tăng sinh khả dụng của củ nghệ

Một câu hỏi quan trọng phải được bật trong tâm trí của bạn ngay bây giờ là tại sao trong số rất nhiều gia vị là chúng ta nói về tiêu đen?

Câu trả lời cũng thực sự thú vị. Một vấn đề với chất curcumin là thấp nồng độ của sinh khả dụng .

Hầu hết các chất curcumin khi ăn được chuyển hóa trước khi nó có thể được hấp thụ. Piperine được cho là giúp làm curcumin có tính sinh học hơn.

Điều này có thể là bởi vì nó có thể ức chế các enzym đường tiêu hoá nhất định. Điều này làm tăng số lượng của bất kỳ thuốc hoặc bổ sung có thể được hấp thu bởi cơ thể. Chúng cũng không bị xuống cấp nhanh chóng.

Do đó, có những nghiên cứu để kiểm tra nếu đồng quản lý curcumin với piperine có thể cải thiện sinh khả dụng của nghệ.

Những nghiên cứu này đã được tiến hành trên người và động vật thí nghiệm.

Một nghiên cứu cho thấy khi ăn được 2g curcumin, nồng độ huyết thanh của nó rất thấp. Tuy nhiên, khi 20mg piperine được thêm vào curcumin, sinh khả dụng tăng 2000%.

Khả dụng sinh học, nồng độ huyết thanh và mức độ hấp thu chất curcumin đã được cải thiện đáng kể.

2. Giúp giảm đau

Piperine trong tiêu đen có thể kích hoạt TRPV1 (thụ thể thụ thể tiềm năng loại vanilloid-1) trong cơ thể. Kích hoạt này có thể làm giảm đau.

Piperine cũng được sử dụng như một loại thuốc giảm đau có thể được áp dụng trên da để giảm đau.

Một số nghiên cứu đã tập trung sử dụng piperine như một cách mới để tiêu diệt chứng đau mãn tính – đặc biệt là đau thần kinh không thể điều trị được.

3. Chống viêm

Curcumin đã được nghiên cứu về khả năng chống viêm của nó đặc biệt trong điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng và các điều kiện viêm khác.

Xem thêm:

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện trên con đường curcumin có thể được sử dụng như là một chất chống viêm khớp. Một mô hình động vật của bệnh thấp khớp đã được sử dụng và 3 curcuminoids đã được nghiên cứu.

Các curcuminoids được sử dụng trước và không sau khi viêm được đặt vào. Nó đã được tìm thấy rằng phần củ nghệ đã cạn dầu không hiệu quả như là một thành phần thương mại có chứa 94% kết hợp của 3 curcuminoids trong điều kiện chống viêm.

Các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) thường được sử dụng để điều trị tất cả các tình trạng viêm .

Tuy nhiên, sử dụng lâu dài có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Do đó, các chất thay thế an toàn hơn như curcumin đang được nghiên cứu về lợi ích chống viêm tiềm năng của chúng có thể được sử dụng lâu dài mà không có bất kỳ phản ứng phụ.

Curcumin có thể ức chế hoạt động của cytokine và các enzyme như COX-1 và COX-2. Nó đã được đề nghị như là một điều trị cho các bệnh thoái hóa cơ mãn tính kết hợp với liều NSAID thấp hơn.

4. Lợi ích hỗ trợ chữa bệnh ung thư

Các chất polyphenol như piperine và curcumin đã được nghiên cứu để có hiệu quả trong việc phòng ngừa ung thư vú. Sự hình thành vôi, là một dấu hiệu của tế bào gốc vú đã được nghiên cứu.

Các tế bào gốc sớm, tế bào gốc bình thường và tế bào biểu mô khỏe mạnh của vú được kiểm tra sau khi điều trị, điều trị bằng piperine và curcumin.

Củ nghệ và các hợp chất tiêu đen đều ức chế sự hình thành chất xám. Chúng cũng không gây ra độc tính bất kỳ, do đó cho thấy rằng chúng có thể phòng ngừa bệnh ung thư  .

Các phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay thường không hiệu quả và rất thường xuyên ngay cả sau khi hóa trị liệu và các phương pháp điều trị khác, các tế bào ung thư lại xuất hiện. Theo các nghiên cứu mới, điều này có thể là do tế bào gốc ung thư vẫn còn và có thể gây ra các khối u tái phát sau một thời kỳ.

Do đó, nghiên cứu mới đang cố gắng tìm ra các cách có thể để nhắm mục tiêu tế bào gốc. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghệ và tiêu đen kết hợp có thể nhắm mục tiêu các tế bào gốc ung thư vú.

Trong một nghiên cứu của Đại học Michigan, các tế bào ung thư đã được tiêm một dung dịch piperine và curcumin mạnh mẽ ít nhất 20 lần so với những gì thường được tiêu thụ thông qua thực phẩm.

Đánh dấu tế bào gốc vú đã được nghiên cứu. Quá trình tự đổi mới các tế bào gốc vú là dấu hiệu của việc bắt đầu bệnh ung thư đã bị gián đoạn.

Đây được xem là một sự phát triển đáng kể. Hơn nữa cả hai hợp chất này không ảnh hưởng đến mô vú bình thường. Đôi khi những phụ nữ dễ bị ung thư vú có thể khuyên nên dùng thuốc như tamoxifen. Tuy nhiên, chúng có thể độc hại.

Các hợp chất tự nhiên, mang lại những lợi ích tương tự và không độc, có thể là một liệu pháp thay thế an toàn. Một lợi ích khác là piperine và curcumin tự tiêu hủy tất cả các tế bào gốc chứ không chỉ những chất nhạy cảm với estrogen như tamoxifen.

Lý thuyết này đưa ra hy vọng cho tất cả phụ nữ bị ung thư vú không chỉ là loại estrogen.

5. Kiểm soát bệnh béo phì

Củ nghệ và tiêu đen có thể được kết hợp để chống lại mức cholesterol cao, béo phì và tiểu đường. Ăn kiêng làm thay đổi cơ thể với đường huyết, trọng lượng cơ thể, lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu và triglyceride có thể bị ảnh hưởng bởi CPQ. CPQ là một từ viết tắt cho sự kết hợp của curcumin, piperine và quercetin (lấy từ vỏ hành).

Sự hiện diện của flavonoid trong CPQ có thể là nguyên nhân của nhiều phản ứng như giảm vận chuyển glucose. Những nghiên cứu này được thực hiện trên chuột thí nghiệm.

6. Các lợi ích khác:

Khi kết hợp với nhau, nghệ và tiêu đen có thể giúp làm giảm tổn thương niêm mạc dạ dày do loét dạ dày.

Điều này là do khả năng của curcumin để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra loét dạ dày tá tràng và khả năng bảo vệ của piperine.

Cả hai đều có lợi ích chống oxy hóa.

Do đó, chúng có thể có lợi trong việc cải thiện mất trí nhớ và bảo vệ con người khỏi sự suy giảm nhận thức từ các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer’s.

Curcumin có khả năng chống amyloid có thể làm giảm con đường amyloid trong bệnh Alzheimer. Cả hai liều lượng curcumin thấp và cao cho chuột thí nghiệm dường như làm giảm mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác.

Liều dùng

Liều lượng của củ nghệ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện y tế. Như với hầu hết các chất bổ sung thảo dược nghệ không có hướng dẫn liều lượng cụ thể.

Bột khô thường là 1-3g / ngày. Đối với chất bổ sung – 400-600 mg, ba lần mỗi ngày .

Khi tôi tiếp tục nói lặp đi lặp lại, tôi không ủng hộ các chất bổ sung và hỗ trợ sử dụng nghệ trong chế độ ăn kiêng của bạn. Chỉ sử dụng chất bổ sung trong các trường hợp khi bạn không thể làm như vậy.

Bài viết chi tiết của tôi về liều lượng củ nghệ có thể được đọc ở đây.

Tiêu đen cũng có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn trong cà ri, salad.

 

Xem thêm:

Ăn tinh bột nghệ với sữa chua có những tác dụng gì?

Bài viết liên quan:
Uống tinh bột nghệ như nào để cơ thể hấp thụ tốt nhất?
Đắp mặt nạ nghệ, bột nghệ, tinh bột nghệ có bị vàng da không?
Một số điều cần biết về tinh bột nghệ
Uống tinh bột nghệ khi cho con bú có được không?
Phụ nữ mang thai có uống được tinh bột nghệ không?
Những ai không nên sử dụng nghệ, tinh bột nghệ?
Hướng dẫn làm viên hoàn tinh bột nghệ mật ong hỗn hợp
Hướng dẫn làm mặt nạ tinh bột nghệ cho da hỗn hợp
Hướng dẫn làm mặt nạ tinh bột nghệ cho da dầu
Cách tẩy lông mặt với tinh bột nghệ hiệu quả không đau rát